Trang chủ Thế giới Biển Đô.ng: Đại sứ TQ tr.ấn a.n Philippines “TQ sẽ kh.ô.ng b.ao giờ kh.ai hỏa trước”, Manilla nói gì?

Biển Đô.ng: Đại sứ TQ tr.ấn a.n Philippines “TQ sẽ kh.ô.ng b.ao giờ kh.ai hỏa trước”, Manilla nói gì?

15 min read
Comments Off on Biển Đô.ng: Đại sứ TQ tr.ấn a.n Philippines “TQ sẽ kh.ô.ng b.ao giờ kh.ai hỏa trước”, Manilla nói gì?
0
166

Biển Đô.ng: Đại sứ TQ tr.ấn a.n Philippines "TQ sẽ kh.ô.ng b.ao giờ kh.ai hỏa trước", Manilla nói gì?

Đại sứ T.Q tại Philippines Triệu Giám Hoa. Ảnh: ABS-CBN.

T.Q phát triển quân đội chỉ vì mục đích tự vệ, Đại sứ T.Q tại Philippines khẳng định trong b.ối cảnh tình hình c.ăng th.ẳng trên Biển Đô.ng l.eo th.ang.

T.Q sẽ kh.ô.ng trở thành bên kh.ai hỏa trước tại Biển Đô.ng, vì quân đội T.Q chỉ được xây dựng và phát triển với mục đích phòng vệ, Đại sứ T.Q tại Philippines Triệu Giám Hoa khẳng định tại lễ kỷ niệm 92 năm thành lập Quân Giải ph.óng Nhân dân T.Q (PLA), được t.ổ ch.ức tại thành phố Makati của Philippines.

“Chiến lược qu.ân s.ự của T.Q là chủ đ.ộng phòng vệ và tuân thủ theo nguyên tắc phòng thủ, tự vệ và ph.ản ứ.ng sau khi b.ị t.ấn c.ô.ng. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ kh.ô.ng kh.ai hỏa trước”, tờ Glob.al Inquirer của Philippines trích dẫn phát biểu của ô.ng Triệu.

Bên cạnh đó, ô.ng Triệu còn tái khẳng định cam kết “vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên toàn thế giới” của PLA.

“T.Q phát triển l.ực l.ượng quân đội chỉ vì mục đích tự vệ, mục tiêu b.ảo v.ệ đất nước, đ.ảm b.ảo ng.ười dân được sống trong một môi trường hòa bình, kh.ô.ng phải ch.ứng k.iến những th.ảm h.ọa và th.ương v.ong vì ch.iến tr.anh, để họ có được cuộc sống t.ốt đẹp hơn”, ô.ng Triệu nói.

“Đây là cam kết của [chính phủ Bắc Kinh] đối với ng.ười dân T.Q và đối với thế giới, và điều này cũng đã được nêu trong Hiến pháp T.Q. Chúng tôi chắc ch.ắn sẽ t.iếp t.ục đi theo c.on đường phát triển hòa bình.

Dù T.Q có trở nên hùng mạnh ra sao, thì chúng tôi cũng sẽ kh.ô.ng b.ao giờ có ý định trở thành bá chủ hay thiết lập phạm vi ả.nh h.ưởng”, ô.ng Triệu khẳng định.

Nhằm dẫn chứng cho phát biểu trên, ô.ng Triệu đã liệt kê những c.on số ấn tượng về hoạt đ.ộng của hải quân T.Q: Cụ thể, 32 hạm đội – b.ao gồm hơn 100 tàu ch.iến và khoảng 70 trực thăng – đã được triển kh.ai, và l.ực l.ượng này đã hộ t.ống hơn 6.000 tàu, gi.ải c.ứu hơn 70 tàu gặp n.ạn trên biển.

Bên cạnh đó, Đại sứ Triệu cũng khẳng định rằng T.Q sẽ t.iếp t.ục thảo luận về những vấn đề trên Biển Đô.ng với cá.c quốc gia l.iên qu.an, trong đó có Philippines, nhằm gi.ải qu.yết những xung đột trong khu vực.

Biển Đô.ng: Đại sứ TQ tr.ấn a.n Philippines TQ sẽ kh.ô.ng b.ao giờ kh.ai hỏa trước, Manilla nói gì? - Ảnh 2.

Tàu cá Gem-Ver 1 b.ị hư h.ại n.ặng sau khi b.ị tàu T.Q đ.âm. Ảnh: Hải quân Philippines.

Phản ứng của Philippines

Bình luận về phát ngôn trên của Đại sứ T.Q, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – ô.ng Salvador Panelo – cho biết Manila kh.ô.ng chỉ nghe phát ngôn của nước khá.c ở “bề ngoài”.

“Tổng thống [Duterte] sẽ luôn cân nhắc những khía cạnh s.âu xa hơn trong những phát ngôn đó”, ô.ng Panelo nói.

Theo phân tích của nhiều báo Philippines và báo phương Tây, Philippines đang phải chịu nhiều thiệt h.ại từ những hoạt đ.ộng của đội tàu cá khổng lồ của T.Q, cũng như cá.c hoạt đ.ộng xây dựng, bồi đắp đảo nh.ân t.ạo tr.ái ph.ép và qu.ân s.ự hóa của T.Q trên vùng Biển Đô.ng trong thời gian qua.

Gần đây, mối qu.an h.ệ của T.Q và Philippines l.ại một lần n.ữa b.ị thử thá.ch, khi tàu cá FB Gem-Ver 1 của Philippines b.ị một tàu cá T.Q đ.âm chìm gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đô.ng hồi đ.ầu thá.ng 6 vừa qua. Điều kh.iến dư luận Philippines càng thêm ph.ẫn n.ộ, đó là tàu cá T.Q đã bỏ r.ơi 22 th.ủy thủ của tàu Gem-Ver 1 sau khi tàu này b.ị đ.âm chìm.

Liên quan tới v.ụ việc tàu cá b.ị đ.âm chìm hồi thá.ng 6, một th.ô.ng tin khá.c cũng kh.iến dư luận Philippines b.ối rối, đó là thỏa thuận “m.iệng” giữa Tổng thống Duterte và Ch.ủ t.ịch T.Q Tập Cận Bình về việc ngư dân T.Q được phép đ.á.nh b.ắt cá trong khu vực EEZ của Philippines vì “tình hữu nghị của hai nước”.

Ngoại trưởng Philippines đã bá.c bỏ thỏa thuận “m.iệng” nói trên, và một số qu.an ch.ức Philippines cũng đã cáo b.uộc Tổng thống Duterte vi hiến khi có đ.ộng thái này.

Tuần trước, tờ Thời báo Hoàn Cầu (phụ bản của tờ Nhân Dân nhật báo, c.ơ qu.an ngôn luận của Đ.ảng Cộng sản T.Q) gần đây đã đăng tải b.ài viết khen ngợi những hành đ.ộng và phát ngôn của Tổng thống Philippines Duterte về những vấn đề l.iên qu.an tới Biển Đô.ng.

Tờ này đã khen ô.ng Duterte là một nhà l.ãnh đ.ạo chủ trương “hòa bình”, “hợp tá.c” và “kiềm chế” trong những c.ăng th.ẳng trên Biển Đô.ng, “dù ô.ng ấy nh.ận được kh.ô.ng ít ch.ỉ tr.ích từ dư luận trong nước, cũng như những lời xúi giục của Mỹ”.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TT Trump: Tình báo Mỹ x.á.c định chính phủ T.Q đang chuyển quân đến gần Hồng Kô.ng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 dẫn th.ô.ng…