Trang chủ Thời sự Bộ Công Thương c.ông bố kết luận thanh tra giá điện: “Tăng giá điện là đúng quy định và hợp lý”

Bộ Công Thương c.ông bố kết luận thanh tra giá điện: “Tăng giá điện là đúng quy định và hợp lý”

15 min read
Comments Off on Bộ Công Thương c.ông bố kết luận thanh tra giá điện: “Tăng giá điện là đúng quy định và hợp lý”
0
433

Ngày 8-5, ba đoàn kiểm tra việc thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ điện đã được Bộ Công thương triển khai đồng thời tại 5 tổng c.ô.ng ty ở ba miền.

Chúng tôi hoan ngh.ênh Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra. Trong vấn đề này cử tri vẫn hoài ngh.i tính minh bạch hoạt đ.ộng của EVN, trong đó có tính hợp lý của tháng, biểu giá điện…

Chủ nhiệm Ủy ban Tư ph.a’p Lê Thị Nga nêu trong phiên họp ngày 8-5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Đoàn kiểm tra tại khu vực miền Bắc do ông Nguyễn Anh Tuấn – cục trưởng Cục Điều tiết điện lực – làm trưởng đoàn đã làm việc với Tổng c.ô.ng ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và một số khá.ch hàng sản xuất tại địa phương.

Tham gia có đại diện của Bộ Tài chính, Hội bảo vệ người tiêu dùng, Tổng liên đoàn Lao đ.ộng VN, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)…

Tại EVNNPC, ông Đỗ Văn Năm – phó trưởng ban kinh doanh EVNNPC – cho biết tiền điện tháng 4 tăng so với tháng 3 là do thời tiết chuyển mùa, nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng.

Ông Năm cho biết ngay sau khi Bộ Công thương ban hành quy định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định về giá bán điện, EVNNPC đã có hướng dẫn, chỉ đạo cá.c c.ô.ng ty điện lực triển khai thực hiện giá bán điện mới, niêm yết c.ô.ng khai qu.yê’t định trên website chăm sóc khá.ch hàng, biểu giá bán lẻ điện cho khá.ch hàng cũng được niêm yết tại phòng giao dị.ch của cá.c c.ô.ng ty điện lực.

EVNCPC trình bày bảng tỉ lệ tăng sản lượng và tiền điện tháng 4-2019 so với tháng 3 – Ảnh: TẤN LỰC

Tại Tổng c.ô.ng ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), đoàn kiểm tra do ông Phạm Quang Huy – phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) – làm trưởng đoàn.

Theo EVNCPC, so với tháng 3 thì tháng 4-2019 có hơn 41% khá.ch hàng tăng sản lượng điện, mức tăng tiền điện trung bình gần 59%. Trong đó, mức tăng sản lượng và tiền điện nhiều nhất r.ơi vào khoảng từ 20% đến dưới 50%.

Trong toàn hệ thống EVNCPC, sản lượng điện thương phẩm tháng 4 so với tháng 3 tăng hơn 12%, doanh thu tăng gần 21% và giá bán điện bình quân tăng gần 8%.

Bà Lê Thị Phương Cẩm – trưởng ban kinh doanh EVNCPC – cho biết quy trình chốt chỉ số c.ô.ng tơ và lập hóa đơn tiền điện tuân thủ ngh.iêm theo nghị định 137. Việc tính tiền điện thực hiện đúng theo th.ông tư 16/2014, tuân thủ giá bán điện lũy tiến.

Giải thích việc tăng doanh thu gần 21% trong tháng 4, bà Cẩm cho rằng có tới 17% doanh thu tăng do tăng sản lượng điện thương phẩm, việc tăng doanh thu do tăng giá bán điện chỉ 4%.

Tại tỉnh Đồng Nai, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trần Tuệ Quang – cục phó Cục Điều tiết điện (Bộ Công thương) – làm trưởng đoàn cũng đã đến kiểm tra về việc tăng giá điện tại cá.c doanh ngh.iệp, điện sinh hoạt ở người dân.

EVN Đồng Nai dẫn chứng: qua so s.á.nh giá điện cũ và giá mới (cùng sản lượng tiêu thụ điện) của Công ty Pou Chen VN ở TP Biên Hòa thì thấy tăng 4,4 %.

Trả lời đoàn kiểm tra, đại diện Pou Chen VN cho hay chính sá.ch nhà nước đưa ra thì phải thực hiện nhưng cũng chia sẻ: “Nói chung là có ảnh hưởng đến c.ô.ng ty, nhưng ảnh hưởng như thế nào thì chưa nói được vì mới tăng giá điện và còn t.ùy thuộc vào đơn đặt hàng…”.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, người quản lý điện cũng giải thích với đoàn rằng: “Việc tăng giá điện có ảnh hưởng đến bệnh viện và bệnh nhân”.

Theo kế hoạch, cá.c đoàn kiểm tra của Bộ Công thương sẽ làm việc đến hết ngày 10-5 tại cá.c tổng c.ô.ng ty điện lực. Đoàn kiểm tra cũng đi thực tế khảo s.á.t tình hì.nh thực hiện việc điều chỉnh giá bán lẻ điện, phương pha’p tính giá bán lẻ, kiểm tra ngẫu nhiên hóa đơn một số khá.ch hàng, kiểm tra c.ô.ng tơ tiêu thụ điện… của khá.ch hàng sản xuất, sinh hoạt.

457.526 đó là tổng số cuộc gọi qua tổng đài của điện lực, đưa ra 520.475 yêu cầu trong 4 tháng đầu năm. Trong đó, yêu cầu liên quan đến tra cứu giá bán điện mới, chỉ số hóa đơn tiền điện, kiến nghị chỉ số kể từ thời điểm tăng giá ngày 20-3 đến 4-5 là 16.894 yêu cầu.

Những kiến nghị này được EVNNPC giải đáp và phản hồi th.ông tin cho khá.ch hàng đầy đủ trong vòng 24 giờ.

Nguồn : http://tintuc.plus/bo-cong-thuong-cong-bo-ket-luan-thanh-tra-gia-dien-t.ang-gia-dien-la-dung-quy-dinh-va-hop-ly/

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …