Trang chủ Kinh doanh Cấm bán r.ượu, b.ia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản

Cấm bán r.ượu, b.ia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản

16 min read
Comments Off on Cấm bán r.ượu, b.ia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản
0
178

Cấm bán r.ượu, b.ia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận ở tổ và hội trường về Dự án Luật Phòng, chống tá.c h.ại của r.ượu, b.ia.

Đến ngày 30-5, văn bản kiến nghị gửi cá.c đại biểu Quốc hội đề nghị điều chỉnh một số nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tá.c h.ại của r.ượu, b.ia, Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho rằng, việc c.ấm bán r.ượu b.ia theo giờ là thiếu khả thi và ảnh hưởng đến ngành du lịch.

Cấm bán theo giờ, khó khả thi

Một trong những điểm được VBA lo ngại là tính khả thi của việc c.ấm bán r.ượu, b.ia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ đến 8 giờ sáng ngày hô.m sau cũng như ảnh hưởng tiêu cực của quy định này đối với cá.c chủ doanh ngh.iệp kinh doanh hợp pháp.

Đơn vị này lý giải, việc c.ấm này sẽ gây ra thiệt h.ại cho sự phát triển du lịch và kinh tế, bao gồm nhiều doanh ngh.iệp, cơ sở kinh doanh hợp pháp sử dụng hàng ngàn người lao đ.ộng (đang có việc làm) tại cá.c cơ sở bán r.ượu b.ia sau 22 giờ hàng ngày.

Mặt khá.c, quy định c.ấm này cũng sẽ làm gia tăng tình trạng tiêu thụ r.ượu, b.ia tr.ái ph.ép, nhập lậu, kh.ông rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Tất cả những hệ lụy cần phải được đ.ánh giá đầy đủ và xem xét một cá.ch toàn diện trước khi đưa ra Quốc hội biểu quyết về quy định của Điều Luật.

Quy định này sẽ ảnh hưởng hàng ngàn doanh ngh.iệp và hàng trăm ngàn lao đ.ộng đang làm việc cho ngành dịch vụ ăn uống cũng như những tập quán văn hóa, xã hội về ẩm thực thưởng thức thức ăn cùng một ly b.ia.

Việc c.ấm bán r.ượu, b.ia sau 22 giờ sẽ dẫn dắt phát sinh những địa điểm kinh doanh tr.ái ph.ép (kh.ông đăng ký kinh doanh). Với những địa điểm này ai sẽ là người kiểm soát? Xử ph.ạt như thế nào?”, nội dung văn bản của VBA đề cập.

Cấm bán r.ượu, b.ia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản - Ảnh 1.

Theo VBA quy định c.ấm bán r.ượu b.ia sau 22 giờ còn nhiều điểm chưa hợp lý. Ảnh: Internet

Cùng với đó, VBA cũng cho rằng uống r.ượu, b.ia sau 22 giờ đặc biệt phần lớn là khá.ch du lịch. Do đó, quy định này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của cá.c doanh ngh.iệp trong nước khai thá.c từ du lịch và làm mất đi những cơ hội việc làm trong ngành du lịch, mất đi cơ hội quảng bá ẩm thực Việt Nam đến khá.ch quốc tế.

Cơ sở kinh doanh lo ngại

Đón nhận th.ông tin về việc c.ấm bán r.ượu , b.ia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ trong dự thảo, nhiều nhà hàng, quán bar trên phố Bùi Viện (TP.HCM) tỏ ra l.o l.ắng.

Ông Trần Bảo Lộc, chủ quán MISS SAI GON khẳng định, đây là một quy định kh.ông phù hợp, nhất là đối với những nơi kinh doanh phố du lịch cho người nước ngoài hay những khu phố hoạt đ.ộng về đêm.

“Du khá.ch đến du lịch và vui chơi ở cá.c phố đêm sử dụng b.ia nhiều, nếu điều c.ấm này được thực hiện, nguyên phố du lịch sẽ phải dẹp luôn. Điều này sẽ ảnh hưởng kinh tế, việc làm n.ặng n.ề”, ông Lộc nói.

Dự báo về hoạt đ.ộng của quán nếu dự thảo luật được th.ông qua, ông Lộc khẳng định: Quán phải nghỉ kinh doanh luôn.

Cũng chung cảm xúc với ông Lộc, bà Trúc Hương (Quản lý Quốc Thanh Group – chuỗi bar lớn ở Bùi Viện) cũng cho rằng, quy định này nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt đ.ộng của cơ sở mình.

“Thực chất b.ia, r.ượu là sản phẩm được kinh doanh hợp pháp, còn hệ lụy từ lạm dụng r.ượu b.ia là do h.ành v.i của người uống quyết định. Văn hóa r.ượu, b.ia đã đi sâu vào văn hóa của người Việt Nam, kh.ông thể một sớm một chiều có thể thay đổi ngay được”, bà Hương bày tỏ.

Nhìn nhận ở góc độ này, ông Nguyễn Quang Dũng (chủ quán Saigon SpeakEasy) cũng lo ngại sẽ phải sa thải nhân viên nếu dự thảo luật được th.ông qua.

“Một quán phải sa thải khoảng 2-3 nhân viên, nhiều quán thì sẽ lên bao nhiêu người thất ngh.iệp. Hơn nữa, cũng có thể do thời gian c.ấm mà khá.ch hàng sẽ tập trung uống d.ồn b.ia cho kịp thời gian, điều này còn gây ra nhiều nhức nhối hơn”, ông Dũng nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho rằng, nên hạn chế việc uống r.ượu, b.ia chứ kh.ông nên c.ấm hoặc nếu c.ấm thì nên c.ấm bán r.ượu, b.ia sau 12 giờ đêm sẽ hợp lý hơn.

Nguyên Thức (Chủ một nhà hàng ở Hà Nội): “Tôi băn khoăn ở việc ai sẽ quản lý và xử ph.ạt nếu quy định này được áp dụng.

Hơn nữa, ví dụ như vào lúc kiểm tra sau 22 giờ vẫn có b.ia trên bàn nh.ậu của khá.ch thì cơ sở nào để chứng minh việc mua bán. Ví dụ quán giải thích b.ia đang có trên bàn của khá.ch được bán trước 22 giờ thì sao. Hoặc trước 22 giờ quán có thể bán hàng két b.ia cho khá.ch, nếu khá.ch kh.ông uống hết trả lại nhà hàng thì kiểm soát thế nào”.

Theo Soha.vn

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …