Trang chủ Thời sự Cấm l.ãnh đ.ạo lộ bí mật c.ông tá.c cho vợ con để ngăn lợi ích nhóm

Cấm l.ãnh đ.ạo lộ bí mật c.ông tá.c cho vợ con để ngăn lợi ích nhóm

11 min read
Comments Off on Cấm l.ãnh đ.ạo lộ bí mật c.ông tá.c cho vợ con để ngăn lợi ích nhóm
0
54

“Ở cơ quan này chuẩn bị đấu thầu lắp đặt một hệ thống thiết bị này, xây dựng, hoặc mua sắm cái này. Đó là bí mật c.ông tá.c. Nhưng rất nhiều vị có biểu hiện tuồn th.ông tin ra ngoài, dẫn tới cạnh tranh kh.ông lành mạnh, thậm chí h.ối l.ộ, đút lót để trúng thầu”, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng &An ninh của Quốc hội

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV về Luật Cán bộ c.ông chức (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng & An ninh của Quốc hội, cho biết, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đề xuất bổ sung quy định c.ấm cán bộ, c.ông chức làm lộ bí mật c.ông tá.c cho vợ con nhằm chống tình trạng sân sau, lợi ích nhóm.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ cho biết: “Đồng chí Bộ trưởng đ.ánh giá đề xuất này rất có lý, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, ngh.iên cứu để có quy định trong Luật”.

Theo ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, thực tế Luật Cán bộ c.ông chức có 3 điều (18,19 và 20) quy định những điều cán bộ c.ông chức kh.ông được làm. Bao gồm: Điều 18, quy định những điều cán bộ c.ông chức kh.ông được làm liên quan đến đ.ạo đ.ức c.ông vụ; Điều 19, quy định cán bộ c.ông chức kh.ông được làm liên quan đến bí mật nhà nước; Điều 20, đề cập đến bí mật nhà nước.

Song những quy định ở Luật Cán bộ c.ông chức (sửa đổi) và những luật liên quan chưa được thể hiện rõ ràng, kh.ông có quy định nào về việc c.ấm cán bộ c.ông chức t.iết l.ộ th.ông tin c.ông tá.c cho người nhà, doanh ngh.iệp sân sau.

Tiếp đó, đại biểu Nguyễn Mai Bộ tiếp tục chỉ ra những bất cập trong thực tế đối với việc quản lý cán bộ, c.ông chức hiện nay.

“Ở cơ quan này chuẩn bị đấu thầu lắp đặt một hệ thống thiết bị này, xây dựng, hoặc mua sắm cái này. Đó là bí mật c.ông tá.c. Nhưng rất nhiều vị có biểu hiện tuồn th.ông tin ra ngoài, dẫn tới cạnh tranh kh.ông lành mạnh, thậm chí h.ối l.ộ, đút lót để trúng thầu”, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói.

Nguyên nhân dẫn tới bất cập nêu trên, theo ông Bộ, do quy định pháp luật để điều chỉnh h.ành v.i cán bộ, c.ông chức làm lộ bí mật c.ông tá.c chưa đồng bộ. Cụ thể, trong Bộ Luật h.ình s.ự có quy định về t.ội cố ý làm lộ bí mật c.ông tá.c nhưng Luật cán bộ c.ông chức lại kh.ông có điều luật nào c.ấm h.ành v.i nêu trên.

Và điều này dẫn tới những dự án, vụ việc đấu thầu mà người trong cơ quan chưa biết, nhưng người ngoài đã biết rồi.

“Lợi ích nhóm, doanh ngh.iệp sân sau từ đó mà ra. Em làm trưởng phòng có khi em chưa biết chủ trương đấy. Nhưng một số vị l.ãnh đ.ạo ngồi với nhau đưa ra chủ trương đấy. Th.ông tin đó vợ con, bạn bè của ông ấy biết, doanh ngh.iệp sân sau của ông ấy biết. Rõ ràng đây là ông ấy làm lộ bí mật c.ông tá.c.

Rồi ra th.ông báo mời thầu, ông ấy lại kh.ống ch.ế thời gian, ví dụ trong vòng một tuần, thì chỉ những doanh ngh.iệp sân sau biết trước th.ông tin và đã có sự chuẩn bị sẵn”, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ trao đổi với phóng viên.

(Theo Dân Việt)

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

N.ữ s.inh 21 t.uổi x.inh đ.ẹp m.ất t.ích b.í ẩ.n khi đi v.ệ s.inh ở sân b.ay Nội Bài

Sau khi đưa điện thoại di đ.ộng cho em trai cầm hộ r.ồi nói đi v.ệ s.inh, n.ữ s.inh viên m…