Trang chủ Thời sự Cao tốc Bắc – Nam: Giá của hai bộ đưa ra, chênh nhau tới 126%

Cao tốc Bắc – Nam: Giá của hai bộ đưa ra, chênh nhau tới 126%

10 min read
Comments Off on Cao tốc Bắc – Nam: Giá của hai bộ đưa ra, chênh nhau tới 126%
0
120

Phương án làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam của hai Bộ chênh nhau 32 tỷ USD, VnExpress đưa tin. Bộ GTVT của ông Thể trình phương án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam với giá 58,7 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó, Bộ KHĐT của ông Dũng cho rằng, tổng vốn đầu tư dự án này chỉ khoảng 26 tỷ USD. Giá của hai bộ đưa ra chênh nhau tới 32,7 tỷ USD, tức khoảng 126%.

Giá ước tính của Bộ KHĐT đưa ra cho loại đường có tốc độ tối đa 200 km một giờ, còn giá của Bộ Công thương cho loại đường có tốc độ 350 km một giờ. Bộ KHĐT ph.ê ph.án phương án của Bộ GTVT: “Phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam có tốc độ tối đa 200 km một giờ là phù hợp, giảm chi phí đầu tư xã hội. Việc đầu tư dự án đường sắt tốc độ 350 km một giờ chỉ để chở khá.ch mà kh.ông phục vụ vận tải hàng hóa là quá dư thừa và lãng phí”.

Báo Lao Động bàn về cá.c con số 58 hay 26: Toàn là “tỉ đô” chứ kh.ông phải vàng mã. GS.TSKH Lã Ngọc Khuê, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT, cho rằng, con số 58,7 tỉ Mỹ kim lớn gấp 50 lần tổng chi của ngân sá.ch trung ương dành cho phát triển hạ tầng giao th.ông của một năm tài khóa.

Với phương án 26 tỉ Mỹ kim, Bộ KHĐT thừa nhận, sau khi hoàn thành đầu tư đoạn Hà Nội – Vinh và Nha Trang – TP HCM vào năm 2032, năng lực khai thá.c 2 tuyến này đạt 364.000 hành khá.ch/ngày. Trong khi dự báo số lượng hành khá.ch trên 2 tuyến này vào năm 2035 chỉ đạt từ 55.000 – 58.000 hành khá.ch/ngày, tương đương gần 16% c.ông suất đầu tư.

58,7 tỉ Mỹ kim là “tiền thuế, là nợ c.ông, là việc b.uộc phải d.ồn nguồn lực chứ kh.ông phải là vàng mã. Và sẽ rất tai h.ại nếu quy mô ấy được tính toán dựa trên những th.ông số quá lạc quan, thậm chí sai về lưu lượng hành khá.ch“.

VOA dẫn lời GS Võ Đại Lược: VN tính làm đường sắt cao tốc là ‘hơi h.oang t.ưởng’. GS Võ Đại Lược, cựu Viện trưởng Viện ngh.iên cứu Kinh tế Trung ương cho rằng, cá.c con số dự toán ở VN “chẳng bao giờ chính x.á.c cả”, và th.ông thường số tiền phải chi trên thực tế sẽ “cao gấp rưỡi” so với dự toán. Hơn nữa, với quy mô và tốc độ tăng trưởng như hiện nay, “trong 5-10 năm nữa Việt Nam chưa nên làm đường sắt cao tốc”.

Ông Lược cảnh báo, Nhật Bản là nước có GDP và thu nhập bình quân đầu người đều cao hơn VN gấp nhiều lần, nhưng đường sắt cao tốc của họ vẫn “kh.ông th.u l.ợi được mà chỉ hòa vốn, thậm chí nhà nước phải bù lỗ”. Còn ở T.Q, tình hình “kh.ông khá hơn gì”.

Tá.c giả Đào Tuấn kết luận: “Để làm gì đâu những đoàn tàu chạy phăng phăng nhưng rỗng khá.ch? Có ý nghĩa gì với sự hoành tráng đối với một đất nước còn chưa giàu có, nợ c.ông luôn sát ngưỡng?”

Mặc dù, đất nước nợ đầm đìa, ngân khố trống rỗng, nhưng cá.c quan cứ muốn đầu tư, lập dự án, chi xài tiền, vì có làm mới có số % hoa hồng, lại quả, bỏ túi, mặc dù đất nước chẳng còn gì để cho họ rút ruột.

Tổng hợp

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …