Trang chủ Thời sự Có thật ‘trần sao âm vậy’ hay đ.ốt siêu xe, biệt thự chỉ để th.ỏa m.ãn thói u mê của nhiều ng.ười?

Có thật ‘trần sao âm vậy’ hay đ.ốt siêu xe, biệt thự chỉ để th.ỏa m.ãn thói u mê của nhiều ng.ười?

16 min read
Comments Off on Có thật ‘trần sao âm vậy’ hay đ.ốt siêu xe, biệt thự chỉ để th.ỏa m.ãn thói u mê của nhiều ng.ười?
0
192

“Việc đ.ốt hàng mã hiện nay sai lệch với t.inh th.ần, tín ngưỡng từ bi của ng.ười Á đô.ng, nó chỉ để th.ỏa m.ãn thói u mê của c.on ng.ười”.

Cứ vào dịp rằm thá.ng 7, ng.ười ng.ười nhà nhà l.ại đổ xô đi đ.ốt vàng mã. Ban đ.ầu, vàng mã chỉ là chút tiền vàng để tỏ lòng thành trước là với tổ tiên, sau là b.ày tỏ lòng từ bi thương xót chia sẻ với cá.c vong linh bạc mệnh, nên thá.ng 7 âm còn được gọi là thá.ng Cô hồn. Tuy nhiên càng về sau, những thứ được mang đi hoá vàng ngày càng có giá trị lớn. Nào là siêu xe, biệt thự, lâu đài, phi cơ…Với quan niệm u mê “trần nào âm vậy”, có những nhà bỏ ra hàng triệu thậm chí hàng trăm triệu cho mỗi cái lễ đ.ốt vàng mã.

Trước tư duy ngày càng biến tướng l.ệch l.ạc này, nhà văn Nguyễn Văn Thọ có những chia sẻ với Báo điện t.ử VTC News.

Co that 'tran sao am vay' hay dot sieu xe, biet thu chi de thoa man thoi u me cua nhieu nguoi? hinh anh 1

Những ngôi nhà lầu bề thế, siêu xe được đ.ốt vào mỗi dịp rằm thá.ng 7.

Một trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo trong năm là rằm thá.ng 7 với ý nghĩa Vu Lan báo hiếu. Vào những ngày này, mọi nhà đều chuẩn b.ị đồ cúng với một chút tiền vàng cho ng.ười đã khuất. Hành đ.ộng này mang một ý nghĩa rất đẹp. Đó là sự tưởng nhớ tới tổ tiên, nhắc nhở c.on ch.áu nhớ tới c.ô.ng ơn sinh thành, dưỡng d.ục của những ng.ười đã khuất.

Nhiều nhà còn chuẩn b.ị những cái lễ nhỏ thường là cháo loãng, muối, g.ạo, bá.nh kẹo… để th.ể h.iện sự thương xót đối với những linh hồn kh.ô.ng nơi trú ngụ.

Tuy nhiên, trong những năm trở l.ại đây, ý nghĩa của việc cúng rằm thá.ng 7 trở nên biến tướng rất nhiều.

Trước tiên, phải khẳng định rằng, đ.ốt vàng mã kh.ô.ng nằm trong triết lí của Phật giáo, kh.ô.ng thuộc t.inh th.ần của Phật giáo. Đó là một tập tục mang tính một văn hóa tín ngưỡng du nhập từ T.Q.

Người ta từ xa xưa có niềm tin rằng, ngoài cõi trần còn có một cõi khá.c là cõi âm. Ở đó mọi ng.ười sinh hoạt hay có những thói quen tiêu xài vật chất hệt như những ng.ười đang sống.

Tuy nhiên, dưới góc độ kh.oa học, chưa có cơ sở nào chứng m.ình cho niềm tin này. Thế nhưng, với quan niệm “trần sao âm vậy”, ng.ười ta đua sắm những món đồ hàng mã có giá trị hàng triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng để cúng r.ồi đem đi đ.ốt.

Có những ng.ười c.on khi ch.a m.ẹ còn sống thì coi chẳng ra gì nhưng khi họ m.ất thì l.ại sắm những món hàng mã đắt tiền để tỏ lòng hiếu thảo.

Nếu như trước kia, ng.ười Việt chỉ cúng một ít tiền vàng thì ngày nay, ng.ười ta đ.ốt cả USD, siêu xe, nhà lầu, thậm chí cả phi cơ. Cái suy nghĩ, đ.ốt những đồ vật này r.ồi ng.ười âm sẽ nh.ận được và sử d.ụng, như vậy thì ý nghĩa chân chính và lòng thiện của phong tục, một niềm tin tín ngưỡng trở thành mê tín (u mê).

Có nhiều ng.ười nửa đùa nửa thật nói vui rằng, đ.ốt siêu xe, phi cơ cho ng.ười âm nhưng kh.ô.ng đ.ốt xăng thì ng.ười âm lấy đâu ra nhiên liệu để kh.iến cá.c phương tiện kia hoạt đ.ộng.

Hành đ.ộng đ.ốt vàng mã kh.ô.ng chỉ g.ây tá.c đ.ộng x.ấu tới môi trường, g.ây ng.uy h.iểm mà còn sự lãng phí khủng kh.iếp.

Tôi từng đọc được th.ô.ng tin vào năm 2016 ng.ười dân nước ta chi phí cho việc đ.ốt hàng mã lên tới 16 tỷ đồng. Đó là một c.on số kh.iến kh.ô.ng ít ng.ười sửng sốt.

Điều đ.á.ng lưu ý nhất hiện nay ý nghĩa của tục đ.ốt vàng mã ngày càng trở nên quái đản. Nếu như trước đó chỉ đ.ơn giản là hành đ.ộng tưởng nhớ tổ tiên, thương xót những vong linh kh.ô.ng nơi trú ngụ thì này nó trở thành một hành đ.ộng mà ng.ười trần mang ra trao đối với những ng.ười ở cõi âm.

Trong khi đ.ốt vàng mã, ng.ười nào chả lầm rầm khấn bái rằng họ đã đ.ốt những cái gì và cầu xin ng.ười âm phù hộ cho họ buôn may bá.n đắt, thăng quan tiến chức, tai qua nạn kh.ỏi.

Thậm chí, còn có những k.ẻ g.ây ra t.ội á.c và với mong m.uốn được th.oát t.ội, th.oát khởi sự trừng trị của luật nhân quả liền đ.ốt hình nhân thế m.ạng.

Co that 'tran sao am vay' hay dot sieu xe, biet thu chi de thoa man thoi u me cua nhieu nguoi? hinh anh 3

 Có những nhà bỏ ra hàng trăm triệu trong những lần đ.ốt vàng mã (Ảnh: Tiền phong).

Nếu như tục đ.ốt vàng mã trước kia mang t.inh th.ần hướng thiện, nhớ tới tổ tiên thì ngày nay nó trở thành thước đo của lòng thành kính, để xin xỏ, đối chá.c, mặc cả với thá.nh thần nhằm có được chức tước, bổng l.ộc. Nó trở thành thành đ.ộng chỉ để th.ỏa m.ãn t.âm l.ý c.on buôn, t.âm l.ý cầu lợi của nhiều ng.ười.

Việc đ.ốt hàng mã hiện nay sai lệch với t.inh th.ần, tín ngưỡng từ bi của ng.ười Á đô.ng. Nó chỉ để th.ỏa m.ãn thói u mê của c.on ng.ười.

Theo VTC News

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …