Trang chủ Đời sống Đã làm gì cho dân chưa mà đòi thu ‘phí chia tay’?

Đã làm gì cho dân chưa mà đòi thu ‘phí chia tay’?

12 min read
Comments Off on Đã làm gì cho dân chưa mà đòi thu ‘phí chia tay’?
0
582

Đại biểu Nguyễn Khánh Phong Lan cho rằng đề xuất về khoản phí chia tay là kh.ông phù hợp với điều kiện du lịch của nước ta hiện nay.

Trong phiên thảo luận sáng 12/6 về Luật Xuất, Nhập cảnh, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đề xuất c.ông dân Việt Nam đóng “phí chia tay” từ 3-5 USD như một cá.ch thực hiện trá.ch nhiệm c.ông dân khi xuất cảnh. Đề xuất này ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và cá.c đại biểu khá.c.

Bình luận về điều này, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) thẳng th.ắn: “Tôi kh.ông đồng ý với đề xuất này, đáng ra ngành du lịch phải làm sao để giảm phí cho người dân. Tại sao lại đề xuất phí chia tay, đã làm được gì, phục vụ gì cho người dân chưa mà đòi thu phí”.

Theo bà Lan, trá.ch nhiệm hiện nay nằm ở ngành du lịch. Nước ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển ngành c.ông ngh.iệp kh.ông khói này, nhưng thực tế hiện nay vẫn đang loay hoay với tư tưởng “ăn xổi ở thì”.

Dai bieu Quoc hoi: Da lam gi cho dan chua ma doi thu ‘phi chia tay’? hinh anh 1Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội chiều 12/6. Trong khi đó theo đại biểu Phạm Tất Th.ắng (đoàn Vĩnh Long), cá.c đại biểu có quyền đề xuất ý kiến còn việc đề xuất đó có được th.ông qua hay kh.ông còn là cả một quá trình thẩm định nhiều bước.

Ông Th.ắng cho rằng có nhiều nước áp dụng mức phí này nhưng mỗi nước mỗi khá.c. Tốt ở nước này nhưng chưa chắc hiệu quả ở nước kia.

“Vì vậy, khi áp dụng kinh ngh.iệm của nước khá.c vào Việt Nam cần phải đ.ánh giá, cân nhắc thận trọng chứ chưa thể quyết định ngay là có áp dụng đề xuất đó hay kh.ông”, vị đại biểu đoàn Vĩnh Long cho hay.

Trước đó, trong phiên thảo luận sáng 12/6, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đề xuất c.ông dân Việt Nam đóng phí chia tay 3-5 USD như một cá.ch thực hiện trá.ch nhiệm c.ông dân khi xuất cảnh.

Ông Hưng lấy ví dụ Nhật Bản, Quốc hội nước này năm 2018 ban hành đạo luật áp dụng từ ngày 7/1/2019, quy định cả du khá.ch nước ngoài lẫn người Nhật Bản khi rời đất nước này bằng máy bay hoặc tàu biển phải đóng một phí gọi là “phí chia tay” 1.000 yên/người (tương đương 9.3 USD).

Chính phủ Nhật Bản cho biết khoản dự thu 400 triệu USD từ khoản phí này được sử dụng để cho một số dự án phát triển ngành c.ông ngh.iệp kh.ông khói, cũng như hoàn thiện khâu xuất nhập cảnh cho c.ông dân hay xây dựng hạ tầng giao th.ông du lịch ở một số vùng còn khó khăn.

Đại biểu Hưng cho rằng đây là một phương án đáng học hỏi và Việt Nam cũng có thể xem xét để áp dụng.

“Nên chăng Việt Nam cũng có thể giống một số nước khá.c, yêu cầu c.ông dân ra nước ngoài có trá.ch nhiệm đóng góp một khoản “phí chia tay” từ 3-5 USD/người khi xuất cảnh. Số tiền thu được sẽ trích một phần góp vào kinh phí bảo hộ c.ông dân của cá.c cơ quan ngoại giao, hỗ trợ c.ông dân Việt Nam gặp khó khăn khi ra nước ngoài.

Một phần khá.c để cơ quan xuất nhập cảnh đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật để đảm bảo việc xuất nhập cảnh cho c.ông dân được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, hoàn thiện hơn. Một phần nữa cho vào quỹ xúc tiến phát triển du lịch, giúp cho việc quảng bá, đẩy mạnh du lịch nước nhà”, ông Hưng cho biết.

Trước Nhật Bản, Mỹ, Australia và Hàn Quốc cũng áp dụng loại thuế phí này. Mức thu ở Mỹ là 14 USD đối với mỗi khá.ch quốc tế thuộc chương trình miễn thị thực, ở Australia là 46 USD và Hàn Quốc là 9 USD với cá.c du khá.ch rời đi bằng đường hàng kh.ông.

VTC

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhân chứng vụ diễn viên Bảo Lâm bị đ.ánh khi phát cơm từ thiện: Tôi chạy đến can thì bọn họ bảo “đang diễn để quay phim chú ơi”

Khi phát hiện có đông người và có xô xát đ.ánh nhau, người dân gần đó có đến c.an ng.ăn nh…