Trang chủ Thời sự Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

9 min read
Comments Off on Điểm thắt trong chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
0
265

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó ch.ủ t.ịch UBND quận 1, TP.HCM xin từ chức sau khi nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó TGĐ c.ông ty xây dựng Sài Gòn đang gây xôn xao dư luận.

Có người bảo như vậy là kh.ông được và phải x.ử l.ý kỷ luật. Người khá.c lại bảo được, xin từ chức sao lại kh.ông được cơ chứ.

Chuyện xin từ chức thì cũng đã có, mặc dù hiếm. Còn nhớ năm 2015, ông Nguyễn Sự đang là Bí thư Thành ủy Hội An xin từ chức mặc dù còn 2 năm nữa mới đến tuổi hưu và đáng chú ý là ông xin từ chức khi uy tín đang rất cao.

Nhưng chuyện của ông Hải lại khá.c hẳn chuyện của ông Sự.

Hãy xem lại trước khi có câu chuyện của ông Hải liệu cũng đã có những trường hợp tương tự? Hầu như là kh.ông có.

Trước kh.ông có, kh.ông có nghĩa là sẽ kh.ông bao giờ có. Điều này cũng giống như pháp luật trước đây kh.ông quy định x.ử l.ý trá.ch nhiệm kỷ luật của cán bộ, c.ông chức đã nghỉ hưu. Trước kh.ông quy định nhưng nay lại thấy quá cần thiết và do đó phải bổ sung.

Chuyện của ông Hải cho thấy thực tiễn đang đặt ra nhiều vấn đề mới, kh.ông giống như trước đây và do đó đòi hỏi phải có cá.ch tiếp cận phù hợp.Điểm thắt trong chuyện của ông Hải có lẽ nằm ở chỗ ông đang là Phó ch.ủ t.ịch UBND quận 1, nay thôi cương vị này và chuyển sang cương vị mới là Phó tổng giám đốc c.ông ty xây dựng Sài Gòn.

Dưới góc độ pháp lý, ông Hải đã hành xử chuẩn, đó là vẫn tiếp nhận quyết định bổ nhiệm Phó tổng giám đốc, rồi sau đó mới có đơn xin từ chức. Thử hình dung nếu ông cương quyết kh.ông nhận quyết định bổ nhiệm này, lúc đó câu chuyện sẽ rẽ đi ngả khá.c, phức tạp hơn nhiều.

Có thể có người bảo thế là ông Hải đã “rắp tâm” chuyện từ chức theo kiểu này. Hãy đặt mình vào câu chuyện của ông: kh.ông muốn chuyển sang chức vụ mới, nhưng kh.ông có cá.ch nào. Vậy thì để kh.ông bị coi là v.i ph.ạm kỷ luật, ông b.uộc phải nhận quyết định đã, rồi sau đó mới xin từ chức.

Đến đây, từ câu chuyện của ông Hải b.uộc phải suy nghĩ cho thấu đáo về 2 chủ thể trong mối qu.an h.ệ c.ông vụ này, đó là t.ổ ch.ức và người đang làm việc trong t.ổ ch.ức. Cơ quan, t.ổ ch.ức có những quyền nhất định đối với cán bộ, c.ông chức và cán bộ, c.ông chức cũng có những quyền nhất định đối với cơ quan, t.ổ ch.ức.Đôi khi, nếu nảy sinh m.âu th.uẫn kh.ông thể giải quyết được qua thương lượng giữa hai bên thì rất có thể phải cần đến sự phán xét của tòa án.

Đinh Duy Hòa

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …