Trang chủ Pháp luật Đòi dân đóng “phí chia tay” khi xuất cảnh, quyết t ậ.n thu của dân nghèo

Đòi dân đóng “phí chia tay” khi xuất cảnh, quyết t ậ.n thu của dân nghèo

22 min read
Comments Off on Đòi dân đóng “phí chia tay” khi xuất cảnh, quyết t ậ.n thu của dân nghèo
0
201

“Công dân Việt Nam khi xuất cảnh phải đóng phí chia tay” – Đó là đề xuất của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn TP.Hà Nội) trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xuất, nhập cảnh của c.ông dân Việt Nam sáng 12/6.

Kính thưa Nghị Hưng – Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Tôi cho rằng đề xuất của ông là một hình thức t.ậ.n thu, h.út má.u người dân đến giọt cuối cùng. Kh.ông biết nhiệm kỳ của ông Ngành du lịch có dấu ấn gì? Ngành của ông đã làm được gì cho dân mà ông so sánh với Nhật, ông cũng kh.ông nghĩ tại sao người Nhật kh.ông lũ lượt cố sang nước khá.c và phải trốn ở lại…?

Chắc ông kh.ông đọc báo nên chẳng biết, đa phần người đi xuất khẩu lao đ.ộng đều rất khổ và khó khăn, phải cắm nhà vay Ngân hàng đấy ông Nghị Hưng à. Kể cả tại Singapore đây, phụ nữ Việt sang đây họ làm KTV cũng khổ cực vất vả uốn éo lắm, chứ kh.ông nhàn như ông họp hết ngày có xèng nói gì thì nói, trúng nhu cầu nhóm nào có khi họ lại mời ông đi nước ngoài Du lịch. Nếu ông tài, ông phải tính nguồn trao “quà chia tay” cho họ mấy đô để họ ấm lòng yên tâm làm việc, gửi tiền về quê để đóng thuế nuôi ông đi họp chứ?

Ông có máy tính bảng được cấp từ tiền dân đấy, ông thử vào nhóm FB “Tôi và Sứ quán” xem bảo nỗi b.ức x.úc về việc người Việt ở khắp nơi phản ánh kêu than bị hành, bị gây khó khăn ở cá.c ĐSQ Việt Nam ngoài nước ra sao…Ông là đại biểu của Nhân dân nhưng phát biểu của ông chẳng thấy thuyết phục vì lợi ích dân mà toàn thấy cho nhóm nào ấy? Ông có cần dân chứng minh thêm một số th.ông tin về mảng Du lịch liên quan đến ông thời đương chức nó nát bét, tốn tiền dân kh.ông?

—-

Thảo luận về dự thảo luật Xuất cảnh, nhập cảnh của c.ông dân Việt Nam sáng nay, đề cập đến nghĩa vụ của c.ông dân ra nước ngoài, ĐB Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) nhấn mạnh phải dứt khoát, nói rõ trong luật là tuân thủ luật pháp nước sở tại, quy định của nhà nước Việt Nam, giữ gìn hình ảnh, bản sắc văn hoá của Việt Nam.

ĐB Nguyễn Quốc HưngGóp ý vào dự thảo Luật này, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị c.ông dân Việt Nam khi ra nước ngoài c.ấm v.i ph.ạm pháp luật, phong tục, tập quán của nước sở tại, c.ấm xâm nhập b.ất h.ợp ph.áp biên giới, lãnh hải của nước ngoài.

Đại biểu này cũng đề nghị nhà nước Việt Nam phải bảo hộ c.ông dân và cá.c quyền hợp pháp của c.ông dân khi ra nước ngoài. “Cá.c nước họ quy định rất rõ về trá.ch nhiệm bảo hộ khi c.ông dân ra nước ngoài. Chúng ta cũng phải quy định cụ thể để tránh trường hợp x.úc ph.ạm danh dự, nh.ân ph.ẩm của c.ông dân Việt Nam khi ra nước ngoài” – đại biểu Hưng nói. Đặc biệt, đại biểu đoàn thành phố Hà Nội đề nghị cơ quan soạn thảo Luật xem xét đưa quy định thu “phí chia tay” khi c.ông dân ra Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài.

“Năm 2018, Quốc hội Nhật Bản cũng đã ban hành luật mỗi c.ông dân nước này khi ra nước ngoài phải đóng “phí chia tay” khoảng 1.000 yên/người, tương đương 9,3 USD. Nhật Bản đã sử dụng nguồn phí đóng này để thực hiện một số dự án nhằm phát triển c.ông ngh.iệp kh.ông khói” – ông Hưng lấy dẫn chứng.

Qua tìm hiểu, ông Hưng cho biết, Chính phủ Nhật Bản hàng năm thu được khoảng 400 triệu USD. Số tiền này được dùng để giúp hoàn thiện việc xuất nhập cảnh cho c.ông dân nước này được tốt hơn. Đồng thời, một phần để xây dựng hạ tầng giao th.ông, du lịch ở một số vùng khó khăn.

Từ kinh ngh.iệm của Nhật Bản, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị Quốc hội trong thời gian tới suy nghĩ đến việc thu “phí chia tay” khi c.ông dân xuất cảnh ra nước ngoài với số tiền khoảng 3 – 5 USD/người. Số tiền thu được từ “phí chia tay”” sẽ được trích một phần cho cá.c cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ c.ông dân và hỗ trợ c.ông dân Việt Nam khi ở nước ngoài. Khoản còn lại sẽ được đầu tư nâng cấp máy móc và những c.ông việc khá.c nhằm đảm bảo việc xuất cảnh cho c.ông dân.

“Một phần số tiền thu được từ “phí chia tay” sẽ được trích cho quỹ xúc tiến phát triển du lịch nhằm đẩy mạnh c.ông tá.c quảng bá du lịch của Việt Nam” – ông Hưng nếu ý kiến.

Cấp hộ chiếu, tránh để như vụ Vũ ‘nhô.m’

Về việc cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu c.ông vụ, dự thảo luật quy định phương án 1 là quy định cụ thể đ.ối t.ượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu c.ông vụ, cơ quan có thẩm quyền quyết định cử, cho phép. Phương án 2 mang tính nguyên tắc chung và giao Chính phủ quy định chi tiết.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, phương án 1 quy định quá cụ thể và trùng lặp đối với một cá nhân đang cùng lúc đảm nhận nhiều chức danh của Đảng, Nhà nước, chính quyền và đoàn thể, tạo nên sự phức tạp, rắc rối.

Phương án 2 thì chưa cụ thể. Quyền tự do đi lại của c.ông dân cần được quy định trong văn bản luật chứ kh.ông nên để Chính phủ quy định trong văn bản dưới luật.

“Trường hợp vừa qua Vũ ‘nhô.m’ có vài ba hộ chiếu c.ông vụ và ngoại giao cùng một thời điểm, phải chăng việc quy định trùng lặp kiểu như phương án 1. Tôi đề nghị Chính phủ quy định gia c.ông phương án 1 cho tốt hơn, rõ ràng, minh bạch, tránh chồng chéo, phát sinh lạm quyền”, ĐB Khánh nhấn mạnh.

Bà cũng đề nghị Bộ CA sớm xem xét kết luận cơ sở dữ liệu của Hà Nội phối hợp với Nhật Cường thời gian qua thực hiện dịch vụ c.ông trực tuyến có thực hiện liên th.ông được kh.ông. Việc này nhằm tránh c.ông sức của người dân và Nhà nước đã bỏ ra vừa qua, phải khai thá.c làm sao tránh lãng phí kh.ông riêng với Hà Nội mà với địa phương khá.c.

Cũng liên quan đến việc cấp hộ chiếu, ĐB Nghiêm Vũ Khải (Hải Phòng) cho hay, theo quy định thì l.ãnh đ.ạo của t.ổ ch.ức chính trị xã hội như Liên hiệp cá.c Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam… kh.ông được cấp hộ chiếu ngoại giao và c.ông vụ mà là cấp phổ th.ông. Trong khi đó, cá.c phu quân, phu nhân, con dưới 18 tuổi của cá.c nhân viên ngoại giao lại được cấp hộ chiếu ngoại giao.

ĐB Khải đề nghị trong luật này nên có quy định và cũng là sự cần thiết, đó là ch.ủ t.ịch cá.c t.ổ ch.ức chính trị xã hội do Ban Bí thư quản lý thì được cấp hộ chiếu ngoại giao chứ kh.ông phải phổ th.ông như bây giờ.

Nguồn: Chinh tri VN

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hưng ‘kính’ – ô.ng tr.ùm đ.ường d.ây bảo kê chợ Long Biên t.ử v.ong

Ông Nguyễn Kim Hưng, tức Hưng ‘kính’ – ô.ng tr.ùm đ.ường d.ây bảo kê chợ…