Trang chủ Thời sự Dự án Luật Phòng chống tá.c h.ại của r.ượu b.ia: Kh.ông thể lobby được gần 500 đại biểu!

Dự án Luật Phòng chống tá.c h.ại của r.ượu b.ia: Kh.ông thể lobby được gần 500 đại biểu!

13 min read
Comments Off on Dự án Luật Phòng chống tá.c h.ại của r.ượu b.ia: Kh.ông thể lobby được gần 500 đại biểu!
0
46

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định như vậy tại cuộc trao đổi với báo giới chiều 10-6 để làm rõ th.ông tin liên quan đến dự án Luật Phòng chống tá.c h.ại của r.ượu, b.ia sắp được Quốc hội biểu quyết th.ông qua

Tổng Thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tuy cá.c đại biểu (ĐB) QH chưa thống nhất trong việc đưa quy định liên quan đến việc uống r.ượu, b.ia của người điều khiển phương tiện giao th.ông vào trong luật song trong quy định của pháp luật hiện nay như Luật Giao th.ông đường bộ đã có quy định về nồng độ cồn nên có thể căn cứ vào đó để x.ử l.ý. “Khi biểu quyết, ĐB kh.ông đồng tình với việc c.ấm hẳn, đề nghị giữ theo phương án quy định hiện hành. QH muốn quy định trong Luật Phòng chống tá.c h.ại của r.ượu, b.ia nhưng ĐB cho rằng để như Luật Giao th.ông đường bộ” – ông Phúc giải thích.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong nghị quyết chung về kỳ họp, QH sẽ đưa nội dung giao Chính phủ ngh.iên cứu tăng mức xử ph.ạt với tài xế uống r.ượu, b.ia mà lái xe. Ví dụ, có thể quy định tước giấy phép lái xe với thời gian dài hơn hoặc tước vĩnh viễn. Chế tài phải tăng nặng hơn để bảo đảm tính r.ăn đ.e. Theo Bộ Luật H.ình s.ự, v.i ph.ạm uống r.ượu, b.ia gây t.ai n.ạn ch.ế.t người có thể ph.ạt t.ù đến 10 năm.

Dự án Luật Phòng chống tá.c h.ại của r.ượu b.ia: Kh.ông thể lobby được gần 500 đại biểu! - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (bìa phải) và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về cá.c vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi tại cuộc trao đổi với báo giới Ảnh: TTXVN

Đồng chủ trì cuộc gặp báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về cá.c vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi nói: Chính phủ đang ngh.iên cứu sửa Luật Giao th.ông đường bộ, Luật Giao th.ông đường thủy nội địa, ngh.iên cứu mức x.ử l.ý cứng rắn hơn. Nếu QH đưa vào nghị quyết kỳ họp, Chính phủ sẽ có biện pháp tích cực hơn. “Khi kh.ông lựa chọn được phương án nào thì kh.ông đưa vào dự luật. Kh.ông đưa kh.ông có nghĩa là kh.ông có cá.c biện pháp phòng chống tá.c h.ại của r.ượu, b.ia. Luật Giao th.ông đường bộ, Luật Giao th.ông đường thủy nội địa, Luật Đường sắt đang có hiệu lực thi hành” – ông Lợi nói thêm.

Trước câu hỏi có ý kiến phản ánh ĐBQH được doanh ngh.iệp r.ượu, b.ia mời đi nước ngoài tham quan và sau đó về có phát biểu đứng trên lập trường ủng hộ, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: “Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm lobby (vận đ.ộng hành lang) cho lợi ích của doanh ngh.iệp r.ượu, b.ia. Nhưng dự án luật này được giao cho một phó ch.ủ t.ịch Ủy ban Về cá.c vấn đề xã hội chứ kh.ông phải tôi. Rất nhiều t.ổ ch.ức, doanh ngh.iệp nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo nhưng tôi chưa dự một cuộc nào”.

Theo ông Lợi, về mặt nguyên tắc, ĐBQH kh.ông được để cơ quan, doanh ngh.iệp, t.ổ ch.ức mời đi với tư cá.ch ngh.iên cứu mang tính chất lobby. “Chúng tôi có cử một số ủy viên thường trực đi nhưng đi với tư cá.ch Bộ Y tế mời đi ngh.iên cứu về chính sá.ch, kinh ngh.iệm. Còn ĐB đi mà doanh ngh.iệp, t.ổ ch.ức mời, có tính chất lobby thì kh.ông đúng tinh thần và QH cũng kh.ông cho phép như vậy” – ông Lợi khẳng định.

Theo Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, kh.ông thể lobby gần 500 ĐBQH. Nếu có, chỉ là một vài người đi khảo sát. Bên cạnh đó, quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ, muốn lobby cũng kh.ông được. Quyền lợi của người dân, doanh ngh.iệp, nhà nước đều phải tôn trọng.

Về lợi ích, lobby là quyền của doanh ngh.iệp nhưng quan trọng là phải bảo đảm lợi ích cân bằng giữa cá.c bên, kh.ông thể thiên về bên nào.

Ông BÙI SỸ LỢI

Theo Người Lao đ.ộng

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

N.ữ s.inh 21 t.uổi x.inh đ.ẹp m.ất t.ích b.í ẩ.n khi đi v.ệ s.inh ở sân b.ay Nội Bài

Sau khi đưa điện thoại di đ.ộng cho em trai cầm hộ r.ồi nói đi v.ệ s.inh, n.ữ s.inh viên m…