Trang chủ Thế giới Dự án T.Q “đút túi” trăm triệu USD nhưng dân địa phương thất ngh.iệp, ch.ế.t đói

Dự án T.Q “đút túi” trăm triệu USD nhưng dân địa phương thất ngh.iệp, ch.ế.t đói

16 min read
0
0
89

Một doanh ngh.iệp của nhà nước T.Q đang làm ăn tại Venezuela thì pha’t triển thịnh vượng và “đút túi” hàng trăm triệu USD trong khi người dân địa phương được hứa hẹn có việc làm, có cơm ăn thì đang C đói. 

Người biểu tình gần đây đã chặn đường gần dự án trồng lúa gạo của T.Q, nơi người dân địa phương th.ất v.ọng vì thiếu việc làm và những nhu yếu phẩm như t.h.ự.c p.h.ẩ.m và gas nấu ăn. (Nguồn: REUTERS / Manaure Quintero)

Venezuela và T.Q đã ký hàng trăm dự án để giúp đất nước Nam Mỹ này pha’t triển. Tuy nhiên, sau khi T.Q đổ hàng tỷ USD vào đầu tư, sự pha’t triển của Venezuela dường như vẫn chỉ là con số 0. Một dự án trồng lúa gạo trị giá 200 triệu USD là minh chứng cho sự hợp tá.c vá víu và kh.ông hữu dụng này.

Theo đó, dự án này được cho là có ý nghĩa cứu sống hàng triệu người.

Tại Delta Amacuro, một vùng xa xôi thuộc Venezuela nằm trên vùng biển Caribbean, một c.ô.ng ty xây dựng khổng lồ của nhà nước T.Q đã ký một thỏa thuận táo bạo với cố Tổng thống Hugo Chávez.

Theo đó, c.ô.ng ty nhà nước này sẽ xây dựng những cây cầu và con đường mới, một phòng thí ngh.iệm t.h.ự.c p.h.ẩ.m và nhà máy chế biến gạo lớn nhất ở Mỹ Latinh.

Hiệp ước được ký kết vào năm 2010, với Công ty China CAMC Engineering, sẽ pha’t triển cánh đồng lúa rộng gấp đôi Manhattan và tạo c.ô.ng ăn việc làm cho 110.000 cư dân địa phương, theo bản sao hiệp ước mà Reuters đưa tin.

Một địa phương kém pha’t triển là nơi lý tưởng để thể hiện cam kết trao quyền cho người nghèo của chính phủ Venezuela. Và thỏa thuận này sẽ cho thấy ông Chávez và người kế nhiệm cuối cùng của ông, Tổng thống Nicolás Maduro, có thể làm việc với T.Q và cá.c đồng minh khá.c để pha’t triển cá.c khu vực ngoài những mỏ dầu của Venezuela.

“Sức mạnh của gạo! Sức mạnh nông ngh.iệp!”, ông Chávez đã đăng một dòng trạng thái trên mạng xã hội vào thời điểm đó.

Nhưng 9 năm sau, người dân địa phương vẫn đói. Một số ít hoạt đ.ộng đã được thực hiện và nhà máy này mới chỉ xây dựng được một nửa, tiến hành được ít hơn 1% sản lượng dự kiến ​​của nó.

Đáng nói, dự án này thậm chí chưa trồng được 1 hạt gạo nào tại địa phương, theo hàng loạt những người tham gia hoặc có kiến thức về vấn đề này cho biết.

Tuy nhiên, Công ty CAMC của T.Q và một số đối tá.c chọn lọc của Venezuela thì pha’t triển thịnh vượng và “đút túi” hàng trăm triệu USD.

Cụ thể, Venezuela đã trả cho CAMC ít nhất 100 triệu USD vì hoạt đ.ộng bị đình trệ, theo hợp đồng dự án và cá.c tài liệu tòa án niêm phong từ một cuộc đ.iều tr.a của cá.c c.ô.ng tố viên ở châu Âu.

Nhà máy sản xuất gạo của T.Q mới chỉ xây dựng được một nửa, tiến hành được ít hơn 1% sản lượng dự kiến của nó.

Hàng ngàn trang tài liệu của tòa án được Reuters xem xét đã được nộp tại Andorra, một quốc gia ở châu Âu nơi cá.c c.ô.ng tố viên cho rằng những người Venezuela liên quan đến dự án đã tìm cá.ch rửa tiền rồi đút lại vào túi m.ì.nh để giúp bảo đảm hợp đồng. Cá.c tài liệu về thỏa thuận này với T.Q, lần đầu tiên được Reuters đưa tin, bao gồm l.ời kh.ai bí mật, băng nghe lén, hồ sơ ngân hàng và cá.c tài liệu khá.c.

Tháng 9 năm ngoái, một thẩm pha’n tòa án cấp cao tại Andorra đã cáo b.uộc rằng CAMC đã trả hơn 100 triệu USD tiền h.ố.i l.ộ cho nhiều trung gian khá.c nhau của Venezuela để bảo đảm dự án lúa gạo và ít nhất 4 hợp đồng nông ngh.iệp khá.c được tiến hành.

Theo đó, bản cáo trạng b.uộc t.ội 12 người Venezuela với nhiều t.ộ.i d.a.n.h bao gồm rửa tiền và â.m mư.u rửa tiền.

Đáng nói, cá.c nhà đ.iều tr.a cho biết, trong số những người bị t.r.u.y t.ố có ông Diego Salazar, anh em họ của một cựu bộ trưởng dầu mỏ Venezuela, đã cố gắng ký kết cá.c hợp đồng này.

16 người thuộc cá.c quốc tịch khá.c cũng bị b.uộc t.ội và ít nhất 4 người Venezuela khá.c, 1 trong số họ trước đây là đại sứ tại Bắc Kinh và hiện là nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước ở London, cũng đang bị đ.iều tr.a, theo cá.c tài liệu.

Bản cáo trạng, tên của những người bị b.uộc t.ội và liên kết của họ với cá.c c.ô.ng ty T.Q đã được đưa tin vào năm ngoái bởi tờ El País, một tờ báo Tây Ban Nha.

Một đa’nh giá của Reuters về cá.c hồ sơ v.ụ a’n vẫn đang được niêm phong ở Andorra, cho thấy CAMC và cá.c c.ô.ng ty T.Q khá.c đã tạo mối q.u.a.n h.ệ với nhiều người bị b.uộc t.ội và trả tiền để đạt được cá.c dự án thường kh.ông được phê duyệt.

Kết quả, theo cá.c c.ô.ng tố viên, là một đ.ường d.ây khổng lồ, được trả tiền th.ông qua cá.c tài khoản nước ngoài, trong đó cá.c trung gian là người Venezuela đã nhận h.ố.i l.ộ và cuối cùng làm tê l.i.ệ.t cá.c dự án bị bỏ r.ơi của đất nước.

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn chính thức của Việt Nam về d.iễn b.iến trên Biển Đông

Hô.m nay (16/7), Bộ Ngoại giao đã có th.ông cáo báo chí nêu quan điểm chính thức về tình h…