Trang chủ Giáo dục Gian lận thi cử ngh.iêm trọng thế mà vẫn kh.ông từ chức là thiếu liêm sỉ

Gian lận thi cử ngh.iêm trọng thế mà vẫn kh.ông từ chức là thiếu liêm sỉ

14 min read
Comments Off on Gian lận thi cử ngh.iêm trọng thế mà vẫn kh.ông từ chức là thiếu liêm sỉ
0
131

Ông Lê Quý Đức cho rằng: “Khi biết sai, kh.ông hoàn thành trá.ch nhiệm thì phải biết x.ấu hổ mà từ chức nhưng tôi cho rằng họ đang thiếu những phẩm chất này”.

Lịch sử giáo dục Việt Nam đã ghi nhận những người thầy mẫu mực, gương sáng về tinh thần khẳng khái, mạnh mẽ nói kh.ông với tiêu cực, sẵn sàng treo mũ về quê chứ kh.ông chịu sống chung với tiêu cực.

Đơn cử như tấm gương thầy giáo Chu Văn An thời Trần. Chuyện kể rằng, khi chứng kiến cảnh quyền thần lộng hành, thầy Chu Văn An đã dâng sớ lên vua Trần Dụ Tông xin ch.ém bảy tên nịnh thần, đều là những k.ẻ quyền thế được vua yêu. Sớ dâng lên nhưng kh.ông được trả lời, ông liền treo mũ về làm dân thường.

Những tấm gương như thầy giáo Chu Văn An đáng lẽ phải được tiếp nối, phát triển mãnh mẽ trong nền giáo dục đổi mới. Đặc biệt, với những l.ãnh đ.ạo ngành giáo dục cấp bộ và địa phương càng phải học tập.

Tuy nhiên, đến nay đang có một bộ phận những người làm giáo dục đã kh.ông còn noi gương sáng cha anh nữa.

Việc kh.ông một cá nhân nào từ chức vì gian lận thi cử là điều vô lý (ảnh tư liệu).

Thật khó để hình dung, những cá nhân như ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La lại có thể tại vị là người đứng đầu ngành giáo dục của hai tỉnh này khi để xảy ra sai phạm gian lận thi cử.

Vì sao, có hàng trăm cán bộ, c.ông chức, viên chức của ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình dính đến gian lận thi cử nhưng chưa một cá nhân nào xin từ chức?

Dư luận có người cho rằng, chắc cá.c vị đã tụt lòng tự trọng. Hay có ý kiến cho rằng,  kh.ông phải là từ chức, mà phải đình chỉ chức vụ ngay cho đến khi có kết luận cụ thể.

Tại sao, cá.c trường hợp là giáo viên, nhân viên thì đình chỉ ngay khi có v.i ph.ạm xảy ra, nhưng những người như ông Đức, ông Đắc vẫn để tại vị.

Việc kh.ông một cá nhân nào từ chức vì gian lận thi cử là điều vô lý.

Bàn luận về thực trạng này, Phó Giáo sư Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, nếu xét ở khía cạnh c.ông chúng đ.ánh giá thì thực trạng này xuất phát từ lý do chế độ trá.ch nhiệm của nước ta chưa rõ.

Cho nên người mắc lỗi vẫn tồn tại được, ì ra kh.ông nhận lỗi, cũng kh.ông chịu từ chức.

Còn ở góc độ văn hóa, thì phẩm chất liêm sỉ của những cán bộ c.ông chức dính dáng đến gian lận thi cử là thiếu.

Thầy Lê Quý Đức phân tích: “Trong tất cả cá.c lỗi bất cử lĩnh vực nào cũng đáng lên án cả.

Nhưng lĩnh vực giáo dục là lĩnh vực được đề cao nhất, được ví là kỹ sư tâm hồn, kiến tạo tâm hồn thì họ lẽ ra phải có liêm sỉ, biết tự tôn trọng mình nhưng nay kh.ông có thì đúng là chuyện đ.au l.òng.

Do đó, khi biết sai, kh.ông hoàn thành trá.ch nhiệm thì đáng ra phải biết x.ấu hổ mà từ chức nhưng tôi cho rằng những cá nhân dính dáng đến gian lận điểm thi đang thiếu những phẩm chất này.

Có thể nói họ rất thiếu phẩm chất liêm sỉ. Đây là điều đáng b.uồn cho giáo dục và cho cả xã hội”.

Thầy Lê Quý Đức còn cho rằng, thực trạng này kh.ông chỉ riêng cán bộ giáo dục có dính dáng đến gian lận thi cử mà những cán bộ, c.ông chức, viên chức đi chạy chọt cũng vậy.

Kh.ông phải vơ đũa cả nắm nhưng một nền giáo dục tự chủ mấy chục năm rồi mà có hiện tượng như vậy là rất b.uồn.

Trong lúc đẩy mạnh chống tiêu cực, th.am nh.ũng thì có những cán bộ ngành giáo dục lại đi làm những điều tệ h.ại là gian lận điểm thi. Đây là kiểu th.am nh.ũng quyền lực, th.am nh.ũng tinh thần thế tục.

Tham nhũng kinh tế, quyền lực và tinh thần là ba loại th.am nh.ũng ng.uy h.iểm cho xã hội. Nhưng đứng trên khía cạnh văn hóa thì th.am nh.ũng tinh thần là đáng lên án nhất”.

Theo Xahoi.vn

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hưng ‘kính’ – ô.ng tr.ùm đ.ường d.ây bảo kê chợ Long Biên t.ử v.ong

Ông Nguyễn Kim Hưng, tức Hưng ‘kính’ – ô.ng tr.ùm đ.ường d.ây bảo kê chợ…