Trang chủ Giáo dục Giáo viên chia sẻ: Phụ huynh bênh con, thầy cô phải… “s.ợ” học trò

Giáo viên chia sẻ: Phụ huynh bênh con, thầy cô phải… “s.ợ” học trò

14 min read
Comments Off on Giáo viên chia sẻ: Phụ huynh bênh con, thầy cô phải… “s.ợ” học trò
0
179

Thời nay phụ huynh hay bênh con, đôi khi chỉ cần nghe con nói thầy cô thề này, thế kia là họ vào trường ngay để mắng giáo viên. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn đ.âm đơn thưa gửi thầy cô giáo của con lên tới Phòng Giáo dục.

Một buổi sáng, cả trường tôi náo loạn vì một bậc phụ huynh. Đứng trước phòng hội đồng, họ xối xả trá.ch mắng cô giáo chủ nhiệm của con. Họ cho rằng cô chủ nhiệm đang trù úm con mình. Họ kh.ông ngừng trá.ch “Vì sao con mình lại bị hạnh kiểm Khá? Rồi họ bảo như thế là rất thiệt thòi cho con mình”. Cứ thế, họ kh.ông ngừng trá.ch mắng cô chủ nhiệm của con. Nghe phụ huynh nói, tự nhiên tôi cảm thấy b.uồn vô cùng.

Cậu học trò của vị phụ huynh này đang học lớp 9. Cháu th.ông minh nhưng khá hiếu đ.ộng. Trong lớp cháu rất hay gây gổ với bạn bè. Thỉnh thoảng cháu lại bày trò để gây sự chú ý từ bạn bè. Nhiều lần giáo viên chủ nhiệm (GVCN) nhắc nhở, nhưng cháu vẫn t.ái ph.ạm. Đã mấy lần giáo viên (GV) phải điện thoại để trao đổi cùng phụ huynh. Thế nhưng lần nào phụ huynh cũng bênh con. Họ luôn cho rằng con mình ngoan, rằng con tôi, tôi hiểu nó mà.

Hai, ba lần như vậy, cô chủ nhiệm đ.âm chán. Trên lớp cô vẫn nhắc nhở và mong em tập trung vào việc học tập. Chưa bao giờ cô tỏ ý ghét em cả. Điều này thì cả lớp đều rõ mà.

Dẫu rất thương trò nhưng cô vẫn xếp loại em hạnh kiểm Khá. Cô muốn em có dịp nhìn nhận lại mình mà cố gắng. Năm nay, em xếp loại học lực Giỏi nhưng hạnh kiểm chỉ đạt Khá. Vì thế, em kh.ông được khen thưởng. Mới chỉ nghe vậy, phụ huynh tức tốc vào trường mắng cô giáo. Chưa dừng ở đó. Phụ huynh còn muốn thưa gửi tới tận Phòng Giáo dục. Nghe vậy, cô chủ nhiệm chỉ biết rớt n.ước m.ắ.t vì b.uồn.

Sau khi nghe ban giám hiệu giải thích rằng cô xếp loại h.ành v.i đ.ạo đ.ức cho trò như vậy là hoàn toàn đúng. Rồi một số GV khá.c giải thích thêm. Cuối cùng phụ huynh đành hậm hực ra về.

Thực ra, câu chuyện này kh.ông phải là hiếm trong trường học. Phụ huynh thì cứ bênh con. Đôi khi chỉ cần nghe con nói thầy cô thề này, thế kia là họ vào trường ngay để mắng GV. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn đ.âm đơn thưa gửi thầy cô giáo của con lên tới Phòng Giáo dục.

Tôi từng chứng kiến cảnh một đồng ngh.iệp của mình khóc rất nhiều vì bị phụ huynh thưa gửi. Lí do cô giáo có la rầy vài lời vì em kh.ông thuộc bài. Rồi chẳng hiểu sao, em về nói gì mà phụ huynh vô cùng t.ức gi.ận. Cứ thế, họ vào trường làm ầm ĩ lên đòi thưa gửi cô giáo. Cuối cùng, cô phải nhờ Ban giám hiệu xuống lớp để đối chất với học sinh mới xong. Từ đó, cô chẳng dám nặng lời với trò bao giờ nữa.

Bây giờ, nhiều GV đi dạy chẳng dám ph.ạt học trò đâu. Dường như họ đang buông xuôi học trò. Họ chỉ làm đúng trá.ch nhiệm của mình thôi. Đến giờ thì vào lớp giảng bài, học sinh hư cũng kệ. Con người ta chứ có phải con mình đâu. Làm quá, cuối cùng chỉ mình là người thiệt thòi. Khi gặp chuyện, GV lại là người đơn thương độc mã. Thôi thì cứ né cho lành.

Bản thân là một GV, tôi từng kh.ông đồng tình với cá.ch ph.ạt trò của một số GV. Nhiều hình ph.ạt mang tính ph.ản c.ảm, l.àm nh.ục. Tuy nhiên để giáo dục trò, thầy cô vẫn cần có thưởng và có ph.ạt. Cần ph.ạt làm sao để giúp cá.c em nhận ra sai trái mà nên người.

Nhớ thời đi học, chúng tôi vẫn thường bị thầy cô mắng ph.ạt đó thôi. Chưa kể, ba mẹ biết chuyện còn mắng thêm nhiều hơn nữa. Cứ thế rồi chúng tôi cũng nên người. Còn bây giờ, con ít, cá.c em đều là vàng bạc, kim cương cả. Ai đụng con họ, họ sẵn sàng hơn thua tới cùng.

Cha mẹ thương con, bênh con, nên nhiều em thường tỏ thái độ với thầy cô. Nhiều em còn tỏ thái độ thá.ch thức với GV. Ngay cả, khi cá.c em sai, cá.c em vẫn nghĩ mình là người đúng. Cuối cùng chính thầy cô là người phải “s.ợ” trò.

Theo Báo Dân sinh

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: Đã x.á.c minh những cán bộ có con được nâng điểm

Đoàn kiểm tra của tỉnh đã cơ bản thẩm tra, x.á.c minh xong 26 cá nhân có con được nâng điể…