Trang chủ Thời sự Kinh h…ãi đ.ường d.â..y lù…ng mua trẻ sơ sinh

Kinh h…ãi đ.ường d.â..y lù…ng mua trẻ sơ sinh

30 min read
Comments Off on Kinh h…ãi đ.ường d.â..y lù…ng mua trẻ sơ sinh
0
128

Hồng đã và đang làm mẹ, song vẫn sẵn sàng l.ừa d.ối những người mẹ khá.c để bán con họ sang T.Q dưới danh nghĩa “nhận con nuôi”. Cá.c đ.ối t.ượng chỉ thấy cái lợi trước mắt là khoản tiền chênh lệch khi bán thành c.ông một trẻ sơ sinh.

L.ợi d.ụng mạng xã hội FB với khả năng tìm kiếm và kết nối cao, dễ dàng tạo lập tài khoản cũng như tham gia cá.c hội, nhóm và chia sẻ th.ông tin qua đây, cá.c đ.ối t.ượng đã móc nối từ người có nhu cầu bán con đến những k.ẻ b.uôn ng.ười, tạo thành đ.ường d…ây m..ua bá..n tr..ẻ em xuyên biên giới.

 

“Mẹ mìn” gắn má.c sinh viên, tài xế Grab

.Trong v.ụ á…n m.ua b…án ng.ười dưới 16 tuổi mà CA quận Đống Đa (Hà Nội) vừa đ.iều tr.a khám phá, kh.ởi t.ố 6 đ.ối t.ượng thì Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999), trú tỉnh Bình Phước nhưng ở trọ TP. Hồ Chí Minh là trẻ tuổi nhất, đồng thời đang là sinh viên một trường đại học. Nữ sinh này “bén duyên” với nghề “còi mồi” mua bán trẻ sơ sinh nhân một lần được người em gái 17 tuổi (quen khi đi tình nguyện) c.ầu c…ứu, nhờ tìm người để cho con trai vì trót “kh.ôn..g chồng mà chửa”.

Sau khi Lan Anh đăng bài lên nhóm “Cho nhận con nuôi” thì gặp được “mẹ mìn” Huỳnh Thị Hồng (SN 1989, trú tỉnh Đắk Lắk; thuê trọ tại TP HCM) chuyên mua trẻ sơ sinh bán sang T.Q. Hồng “đồng ý nhận nuôi” và đưa cho mẹ bé 30 triệu đồng. Người mẹ “trút được gánh nặng” lại có 30 triệu đồng chi phí và bồi bổ sức khoẻ thì quá ưng ý, liền “lại quả” cho Lan Anh 2 triệu đồng.

Bản thân Lan Anh thấy việc môi giới bán c..á.c em bé cũng dễ, kh.ông mất nhiều thời gian, c.ông sức mà vẫn có tiền nên sau lần đầu thành c…ông lại tiếp tục vào cá.c hội nhóm cho và nhận con nuôi trên mạng để tìm mối mới…

Trung tá Nguyễn Việt Phương, Phó Đội trưởng Đội C.ảnh s.át h.ình s.ự, CA quận Đống Đa cho biết, sở dĩ cá.c đ.ối t.ượng như Lan Anh dễ dàng thuyết mục những người mẹ dứt ruột đẻ đau sẵn sàng bán con mình để lấy 20-30 triệu đồng là bởi trước lúc giao dịch với cá.c mẹ thì cá.c đ.ối t.ượng đã có thời gian trò chuyện, tìm hiểu. Chúng tự bịa ra những câu chuyện éo le của bản thân, rằng đều vì điều kiện đang kh.ông sinh được con, hiếm muộn hay v.ô s.inh… nên muốn nhận cháu bé về làm con nuôi, đồng thời khẳng định sẽ trực tiếp nuôi chứ kh.ông hề t.iết l…ộ việc mang bán.

Về phía những người mẹ, hoặc là lỡ dính bầu với người yêu, hoặc sinh con ngoài giá thú, hoặc điều kiện kinh tế khó khăn, kh.ông thể nuôi con… thì cứ nghĩ mình đã tìm được những “người mẹ thứ hai” có thể cho con mình cuộc sống tốt hơn. Nào ngờ, đó toàn là những “mẹ mìn” trong đ.ường d.ây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia, chỉ nhằm tr…ục l.ợi từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng từ mỗi đứa trẻ mua bán thành c.ông.

Theo Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội C.ảnh s.át h.ình s.ự CA quận Đống Đa, đây là v.ụ á.n đặc biệt ngh.iêm trọng với tính chất phức tạp nên cá.c trinh sát gặp kh.ông ít khó khăn trong quá trình đ.iều tr.a. Do cá.c đ…ối t.ượng trước khi mua bán cá.c bé thì đã bàn bạc, thống nhất với cá.c mẹ trên mạng xã hội hàng tháng trời, nên việc x.á.c minh ra cá.c bé và những người mẹ rất khó khăn, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Th.ông tin mà chúng tôi có được ban đầu rất mỏng cá.c đ.ối t.ượng thì kh.ông hợp tá.c. Phải bằng c…ông tá.c vận đ.ộng, thuyết phục, đấu tranh dần dần thì anh em mới triển khai được” – Thiếu tá Lê Trọng Hiếu nói. Rồi kể cả sau khi dựng lên nhóm đ.ối t.ượng thì việc x.á.c minh, làm rõ nhân thân từng bé và gia đình bố mẹ cá.c bé hết sức khó khăn do nguyên tắc của cá.c đ.ối t.ượng qua mỗi lần giao dịch là đảm bảo bí mật, kh.ông hé lộ, kh.iến cá…c trinh sát cứ phải lần tìm. Nhiều em bé là kết quả của những mối tình vụng tr.ộm cho nên người mẹ kh.ông muốn t.iết l.ộ thân phận, hoàn cảnh, gây khó khăn trong quá trình đ.iều tr.a, x.á.c minh…

Trong đ.ường d.ây này, trừ Vũ Thị Phả (SN 1967), quê Hải Dương là người Việt Nam sinh sống ở T.Q thì cá.c đ.ối t.ượng còn lại đều là người tỉnh ngoài đến thuê nhà trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, kh.ông ở cố định. Do đó, để lần tìm manh mối truy b.ắt cá.c đ.ối t.ượng thì cá.c đ.iều tr.a viên cũng đã tốn rất nhiều thời gian, c.ông sức. Mỗi đ.ối t.ượng nguỵ trang trong một “cái má.c” khá.c nhau với nghề ngh.iệp riêng, chỉ hoạt đ.ộng sôi n.ổi trên mạng xã hội thì lại dưới danh nghĩa những nickname FB.

Chẳng hạn cặp đôi Huỳnh Thị Hồng và Lê Hoàng Nhí (SN 1988), trú tỉnh Trà Vinh, thuê trọ ở quận 12 nhìn bề ngoài thì như những cặp vợ chồng bình thường. Hằng ngày người ta chỉ thấy Nhí chạy Grab kiếm sống chứ ít ai biết lại cùng vợ tham gia đ.ường d.ây mua bán trẻ em.

Cả hai đã có một đứa con, đồng thời lúc bị b.ắt Hồng đang mang thai đứa thứ hai. Nghĩa là Hồng đã và đang làm mẹ, song vẫn sẵn sàng l.ừa d.ối những người mẹ khá.c để bán con họ sang T.Q dưới danh nghĩa “nhận con nuôi”. Cá.c đ.ối t.ượng chỉ thấy cái lợi trước mắt là khoản tiền chênh lệch khi bán thành c.ông một trẻ sơ sinh.

Khoá tay “bà tr.ùm” khi về nước tìm nguồn “hàng”

Trung tá Nguyễn Việt Phương cũng cho hay, quá trình đ.iều tr.a khám phá v.ụ á.n này cá.c đ.iều tr.a viên phải lăn lộn vào cá.c tỉnh phía Nam xa xôi nhiều ngày, nhiều lần như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Định, Bình Dương, Đắk Lắk, Quy Nhơn… để lần tìm manh mối, củng cố tài liệu ch.ứng c.ứ kết hợp cá.c dữ liệu để làm rõ hồ sơ đ.ối t.ượng, đ.ường d.ây.

Đặc biệt “bà tr.ùm” Vũ Thị Phả có nhiều phương thức, th.ủ đ.oạn hoạt đ.ộng hết sức tinh vi kh.iến cá.c đ.iều tr.a viên phải đấu trí, có chiêu thức l.ật tẩy phù hợp. Sau khi thực hiện trót lọt cá.c phi vụ buôn bán trẻ em, Phả, Hồng và cá.c đ.ối t.ượng đã kết bạn qua ứng dụng Wechat để nói chuyện, thỏa thuận nếu mang được trẻ sơ sinh sang T.Q cho Phả, Phả sẽ trả bé trai 180 triệu đồng, bé gái từ 70 đến 100 triệu đồng.

Kinh hãi đ.ường d.ây buôn bán trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Cá.c đ.ối t.ượng trong v.ụ á.n.

Do đó cá.c đ.ối t.ượng càng nỗ lực tìm “hàng” gửi cho Phả để được hưởng tiền c.ông cao hơn. Bản thân Phả sau khi nhận cá.c bé thì sẽ bán lại cho người dân T.Q, trong đó giá mỗi bé có thể lên tới 85.000 NDT (khoảng 260 triệu đồng).

Một đ.iều tr.a viên cho biết, mỗi phi vụ mua bán trẻ em cá.c đ.ối t.ượng lại có cá.ch thức trao đổi, giao dịch khá.c nhau và th.ủ đ.oạn thay đổi liên tục để tránh sự phát hiện, theo dõi của cơ quan chức năng. Chẳng hạn gần đây, khoảng đầu tháng 1-2019, th.ông qua hội cho nhận con trên FB, Huỳnh Thị Hồng biết một người muốn cho con trai vừa sinh, cần bồi dưỡng 20 triệu đồng nên đã liên hệ để nhận bé.

Ngày 10-1, Hồng liên lạc nhận bé trai nhưng kh.ông ra mặt mà nhờ Loan cầm tiền đi nhận thay. Hồng sau đó cũng thuê Loan bế bé sang T.Q cho Phả, trả c.ông 20 triệu đồng. Đêm 10-1, Loan bế bé trai đi máy bay ra Hà Nội, lên biên giới rồi theo đường tiểu ngạch sang T.Q, đến phòng trọ giao cho Phả. Phả đã bán bé trai này cho người lái taxi rồi gửi trả vào tài khoản cho Hồng khoảng 88 triệu đồng.

Trước đó, khoảng tháng 9-2018, N.T.M.L. (SN 1993), trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đăng bài lên nhóm “Cho và nhận con nuôi” với nội dung sắp sinh con và muốn tìm người nuôi bé do cô qu.an h.ệ với một người đàn ông và có con ngoài ý muốn. Đầu tháng 1-2019, Hồng biết tin nên liên hệ nhận con, hứa bồi dưỡng cho L. 15 triệu đồng cùng tiền viện phí. Ngày 10-1, L. vào viện làm thủ tục sinh thì được Hồng thuê người vào chăm sóc chu đáo.

Ngày 15-1, L. ra viện thì vợ chồng Hồng Nhí đến thanh toán tiền như đã hứa và đón bé. Tuy nhiên “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, khi cả hai mang bé gái về phòng trọ chăm sóc để chờ cơ hội bán lại thì bị CA quận Đống Đa phát hiện. Cùng thời gian này, hai đ.ối t.ượng khá.c trong đ.ường d.ây là Nguyễn Thị Kim Loan (bạn Hồng) và Nguyễn Thị Kim Sa (cháu họ Loan) cũng kết nối với Hồng để đưa 1 bé gái mang sang T.Q bán. Khi Loan và Sa đang gặp nhau tại một nhà nghỉ gần Sân bay Nội Bài để giao nhận cháu bé thì bị CA quận Đống Đa phát hiện, b.ắt gi.ữ.

Sau khi cá.c “mắt xích” trong đ.ường d.ây như Hồng, Lan Anh, Nhí, Loan, Sa lần lượt bị “chặt đ.ứt”, Vũ Thị Phả đứng ngồi kh.ông yên vì nhu cầu trẻ sơ sinh bên b.ia biên giới vẫn rất nhiều. Mặt khá.c, do tuyến cửa khẩu Lạng Sơn thời gian gần đây bị kiểm tra ngặt nghèo nên Phả sau khi kh.ông tiếp nhận được cá.c bé từ Việt Nam thì đã trực tiếp về Việt Nam, lên thẳng cửa khẩu Lào Cai liên hệ để làm đầu mối kết nối, đưa cá.c bé qua đường này.

Sau khi có nguồn tin đ.ối t.ượng xuất cảnh chui từ T.Q về Việt Nam thì cá.c trinh sát Đội C.ảnh s.át h.ình s.ự CA quận Đống Đa đã lập kế hoạch truy b.ắt. Lực lượng CA sau đó đã b.ắt gi.ữ Phả khi đ.ối t.ượng đang có mặt tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo An Ninh Thế Giới

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …