Trang chủ Thời sự Lộ diện âm mưu th âm đ ộc của TC, khi một mực đ.òi thi c.ô.ng dự á.n cao t.ốc Bắc – Nam phía Đô.ng

Lộ diện âm mưu th âm đ ộc của TC, khi một mực đ.òi thi c.ô.ng dự á.n cao t.ốc Bắc – Nam phía Đô.ng

23 min read
Comments Off on Lộ diện âm mưu th âm đ ộc của TC, khi một mực đ.òi thi c.ô.ng dự á.n cao t.ốc Bắc – Nam phía Đô.ng
5
7,786

Khi b.àn về việc lựa chọn thầu xây dựng cao t.ốc Bắc Nam, cá.c ô.ng l.ãnh đ.ạo Bộ thì mập mờ: “TQ trúng thầu sẽ kh.ô.ng sao, vì họ có năng lực”, “Cao t.ốc B-N chỉ có thầu TQ mới hội tụ đủ tiêu chuẩn”. Còn Nguyễn Đức Kiên thì huỵch toẹt: “Thầu TQ chiếm ưu thế trong dự á.n cao t.ốc Bắc – Nam phía Đô.ng”. Vì sao ô.ng kh.ô.ng đề cập đến những đoạn khá.c mà phải nhất thiết là khu vực phía Đô.ng? Được biết, cá.c điểm kh.ống ch.ế của tuyến đường cao t.ốc này cũng được x.á.c định, nằm trong hành lang giao th.ô.ng phía Đô.ng. Nằm trong Ban kinh tế QH, lẽ ra ô.ng Phó Ban phải biết rõ điều này, nhưng vì sao ô.ng Kiên vẫn quyết “chuẩn b.ị ổ đẻ” cho TC? Cao t.ốc phía Đô.ng có lợi gì mà ô.ng Kiên phải liều m.ình chống l.ại dư luận giành gi.ật cho TQ như thế?

Trước giờ ng.ười ta chỉ quan tâm đến việc TQ nhòm ngó dự á.n cao B-N, nhưng ít ai mổ xẻ vấn đề vì sao Nguyễn Đức Kiên l.ại dọn đường cho TC th.ực h.iện dự á.n này ở phía Đô.ng. Nhất quyết đ.òi thi c.ô.ng đoạn phía Đô.ng, TQ có âm mưu gì?

Được biết, dự á.n cao t.ốc Bắc – Nam phía Đô.ng dài 654km, đi qua 13 tỉnh gồm: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Khá.nh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang và Vĩnh Long, tức các tỉnh phía đô.ng VN. Có gì đặc biệt? Đa phần cá.c tỉnh này nằm tiếp giáp với biển Đô.ng, liệu làm cao t.ốc ở nơi đây có l.iên qu.an gì đến biển Đô.ng?

Thử nhìn l.ại sự hiện diện của ng.ười TQ trên suốt dọc chiều dài của đất nước thì sẽ rõ. Ở miền Bắc hầu hết những nơi có vị trí nhạy cảm đều cho TQ thuê: Cao Bằng, Quảng Ninh, Nghệ An… Đường xá được kết nối với nhau bởi những cao t.ốc để xe từ TQ lưu th.ô.ng vào VN một cá.ch dễ dàng, thậm chí là ng.ười ta còn xây cá.c đường băng chỉ dành riêng cho TQ. Ng.ười d.ân TQ vào VN kh.ô.ng có một rào cản nào, hiện 7 tỉnh phía Bắc VN được phép dùng đồng nhân t.ệ. Điều này kh.iến nhiều ng.ười tự hỏi, kh.ô.ng biết nơi đây là lãnh thổ của TQ hay Việt Nam.

Còn ở miền Trung thì có Fomosa Hà Tĩnh với diện tích trên 3.300 ha, khu vực này kh.ô.ng chỉ được cho là “nội bất xuất ngoại bất nhập” mà còn đang trên đường trở thành một “t.iểu quốc” của Đại Há.n trên đất Việt Nam. Kh.ô.ng chỉ Hà Tỉnh cá.c tỉnh lân cận Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai…cũng được TQ thuê làm c.ăn c.ứ. Tại Nam Trung Bộ, thì có một trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân – Tuy Phong – Bình Thuận trấn giữ. Nhiều chuyên gia ngh.iên c.ứu về a.n n.inh quốc phòng nh.ận định: “Vùng đất này chính là yết hầu của Nam Trung Bộ, nơi ‘núi thò chân ra biển. Gọi là yết hầu hay đ.ộc đạo bởi kh.ô.ng còn c.on đường nào khá.c nối liền Nam Bắc ở vùng duyên hải này.”

Còn ở miền Nam, một Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải sừng sững nằm ngay bên bờ biển Đô.ng, cá.ch kh.ô.ng xa cửa sô.ng Hậu và cửa sô.ng Cổ Chiên kh.ô.ng xa. Đây cũng là vùng đất có vị trí nhạy cảm về mặt a.n n.inh quốc phòng. L.ực l.ượng TQ sẽ xâm nhập từ biển vào, hoặc đổ bộ hoặc theo đường th.ủy tiến vào Tây Nam Bộ qua hai cửa sô.ng chính nói trên.

Chưa kể cá.c vị trí ch.iến lược nằm dọc theo bờ biển Việt Nam như: Cửa Lò, Nghệ An, Sơn Dương, Vũng Áng (Hà Tĩnh), Cửa Việt, Quãng Trị, Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế), Hải Vân (Thừa Thiên – Huế), Silver Shores (Đà Nẵng), Vĩnh Tân (Bình Thuận), Duyên Hải (Trà Vinh), hay Châu Thành (Hậu Giang), v.v…cũng có sự hiện diện của TQ. Tất cả cá.c cảng trên ph.ối h.ợp thành một tam giá.c biển qua b.a trục: Sơn Dương – Cửa Việt – Du Nam, thành phố cực Nam của Đảo Hải Nam, nơi trú ngụ của “hàng kh.ô.ng mẫu hạm” Liêu Ninh của TC. Tam giá.c này, đứng trên bình diện qu.ân s.ự, nhằm k.iểm s.oát toàn thể Vịnh Bắc Việt. Chúng ta còn nhớ trong cuộc bạo loạn tại Bình Dương năm 2014, tàu TC đã ngang nhiên xâm nhập Vịnh Bắc Việt, hải ph.ận của Việt Nam để đến Sơn Dương chở hơn 3000 c.ô.ng nhân của F’mosa Vũng Áng về Tàu.

Quay l.ại vấn đề cao t.ốc B-N. Cá.ch đây 10 năm dự á.n này kh.ô.ng được th.ô.ng qua vì vốn đ.ầu tư rất cao, nay dự á.n này tăng lên hàng chục tỷ USD nhưng l.ại được th.ô.ng qua. Vì sao l.ại được phê duyệt vào lúc này, trong khi n.ợ c.ô.ng còn đang n.ặng gá.nh? Vay vốn ODA ư? Giờ chúng ta vay được ai ngoài TQ? Nếu vay vốn từ TQ, thì liệu việc chỉ định thầu tại Cát Linh – Hà Đô.ng có tái diễn?

Nếu TQ được chỉ định làm đoạn phía Đô.ng thì sẽ ra sao? Bờ cõi VN sẽ b.ị TQ k.iểm s.oát? Đặc biệt, cá.c khu c.ăn c.ứ ngầm của TC hình thành ở b.a miền Bắc – Trung – Nam sẽ được kết nối với nhau một cá.ch dễ dàng. Sau đó, trong quá trình thi c.ô.ng, TQ sẽ cài cắm những thiết b.ị kỹ thuật để v.ô h.iệu hóa cá.c chuyến b.ay ra biển Đô.ng. Kiểm soát đất liền, cá.c cảng biển quan trọng, nay k.iểm s.oát luôn bờ biển thì liệu TQ có chiếm thế thượng phong trong việc đ.á.nh chiếm biển Đô.ng?

 

Nhìn vào bản đồ chúng ta thấy, đường cao t.ốc phía Đô.ng kh.ô.ng chỉ là đường b.ao ô.m sát bờ biển Việt Nam mà hệ thống đường này còn nối với cá.c nước Lào, Cambodia kh.iến đất nước chúng ta b.ị ô.m trọn trong vòi bạch tuộc, phục v.ụ ch.iến tr.anh hữu hiệu nếu c.uộc ch.iến Biển Đô.ng diễn ra. Hiện phía cuối c.on đường cao t.ốc tuyến Phía Đô.ng, đã được TQ lên kế hoạch, r.ồi đây VN sẽ kết nối với Cam bằng đường cao t.ốc từ Phnom Penh tới cửa khẩu Mộc Bài – VN, do Bắc Kinh đ.ầu tư và thi c.ô.ng.

Trong nước thì liên tục dọn đường cho TQ thi c.ô.ng dự á.n b.ất ch.ấp dư luận phản đối, nhưng có lẽ TQ cần hơn Việt Nam. Hiện tại, trong cuộc ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung, Bắc Kinh kh.ô.ng còn c.ô.ng cụ để đ.á.nh trả, và ng.ã giá với Hoa Kỳ. Nên th.úc đẩy dự á.n cao t.ốc Bắc – Nam tại Việt Nam nhằm k.iểm s.oát biển Đô.ng nhanh ch.óng để làm “c.on t.in” r.a đ.iều kiện với Mỹ nhằm c.ứu TQ đang giãy ch.ế.t? Phải chăng vì điều này mà VN mới có qu.yết đ.ịnh như đinh đóng cột “Chậm nhất thá.ng 6 phải khởi c.ô.ng cao t.ốc Bắc – Nam”?

Thế giớí đã quá ngá.n ngẩm với bẫy ngoại giao n.ợ của TQ. Malaysia đã k.iên qu.yết t.ừ ch.ối, nhưng Việt Nam l.ại rước TQ về làm đường cao t.ốc B-N, phải chăng VN điếc mà kh.ô.ng s.ợ s.úng? Để TQ làm cao t.ốc đoạn phía Đô.ng chẳng khá.c nào 2 tay dâng lãnh thổ cho ngoại b.ang. Thiết nghĩ, trước khi chọn thầu TQ thì một số qu.an ch.ức có l.iên qu.an hãy đọc c.uốn sá.ch “Đạo Quân TQ Thầm Lặng”, và hãy đến khảo sát thực địa dự á.n đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đô.ng. Xin đừng để dân tộc ch.ế.t bởi TQ!

Theo Baoxa.net

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …