Trang chủ Thời sự Mỗi người Việt tiêu thụ 43 lít b.ia trong 1 năm, sức uống vẫn còn “sung”?

Mỗi người Việt tiêu thụ 43 lít b.ia trong 1 năm, sức uống vẫn còn “sung”?

12 min read
0
0
52

VCSC ước tính, thị trường b.ia Việt Nam có quy mô 4,2 tỷ lít tiêu thụ trong năm 2018, qua đó đưa lượng tiêu thụ b.ia đầu người của Việt Nam đạt 43 lít, cao hơn nhiều so với cá.c quốc gia lân cận có thu nhập cao hơn như Thái Lan, Đài Loan và Singapore, dù vẫn thấp hơn Nhật Bản.

Trong một báo cáo vừa phát hành gần đây, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) ước tính, thị trường b.ia Việt Nam có quy mô 4,2 tỷ lít tiêu thụ trong năm 2018 với giả định mức tăng trưởng 5% trong năm 2018 so với sản lượng thực tế năm 2017 là 4 tỷ lít.

Con số này đưa lượng tiêu thụ b.ia đầu người của Việt Nam đạt 43 lít, cao hơn nhiều so với cá.c quốc gia lân cận có thu nhập cao hơn như Thái Lan, Đài Loan và Singapore, dù vẫn thấp hơn Nhật Bản.

Tại thị trường b.ia Việt Nam đang diễn ra “cuộc đua tứ mã” giữa Sabeco, Habeco, Carlbergs và Heineken.

Ngành b.ia Việt Nam ghi nhận mức tăng kép (CAGR) sản lượng 5,7% trong 5 năm qua nhờ CAGR 4,7% đối với lượng tiêu thụ đầu người.

Theo Euromonitor Lượng b.ia tiêu thụ tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng 5%/năm cho đến năm 2022 và VCSC đ.ánh giá đây là dự báo khá hợp lý, nhờ vào nhiều yếu tố hỗ trợ trong đó có thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam dành cho b.ia.

Cụ thể, b.ia chiếm hơn 90% lượng đồ uống có cồn tiêu thụ tại Việt Nam và là sự lựa chọn hàng đầu cho cá.c buổi họp mặt gia đình, bạn bè, tại nhà cũng như ở hàng quán.

Chưa kể, mỗi năm, Việt Nam có thêm khoảng 1 triệu người đạt độ tuổi hợp pháp để uống đồ uống có cồn (18 tuổi), cùng với cơ cấu dân số khá trẻ với độ tuổi trung bình khoảng 31 tuổi, so với 37 tại Thái Lan và T.Q.

Tốc độ gia tăng đô thị hóa cũng là yếu tố có lợi cho ngành sản xuất b.ia. Cá.c cư dân thành thị vẫn đang chiếm chỉ 36% tổng dân số tại Việt Nam, nhưng tỷ lệ này hiện đang gia tăng ổn định khoảng 50 điểm cơ bản mỗi năm. Heineken Việt Nam tính toán rằng, theo cơ sở đầu người, người tiêu dùng thành thị tiêu thụ lượng b.ia cao hơn 1,6 lần so với người tiêu dùng nông th.ôn.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Châu Á với tăng trưởng GDP dự kiến duy trì trên 6% trong vài năm tới. Trong đó, theo chỉ số niềm tin tiêu dùng của Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam nằm trong nhóm top 5 lạc quan nhất trên toàn cầu. Chính vì vậy, hoạt đ.ộng tiêu thụ b.ia chắc ch.ắn sẽ khó mà thu hẹp trong tương lai.

Dù lượng tiêu thụ b.ia trên đầu người của Việt Nam là khá cao so với đa số cá.c nước Châu Á thế nhưng,  tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với cá.c quốc gia khá.c như Nhật Bản, New Zealand và Úc, cho thấy vẫn còn dư địa tăng trưởng cho Việt Nam – theo VCSC.

Hiện tại, thị trường b.ia của Việt Nam được thống trị bởi nhóm 4 ông lớn, bao gồm Sabeco (Bia Sài Gòn), Habeco (Bia Hà Nội), Carlsberg Việt Nam (chủ yếu đến từ Nhà máy Bia Huế, nằm ở miền Trung) và Công ty TNHH Bia Heineken Việt Nam.

Tên của 3 c.ông ty đầu tiên cho thấy cá.c thị trường địa lý chủ lực của cá.c c.ông ty này, với Sabeco, Habeco và Carlsberg là cá.c c.ông ty hàng đầu lần lượt tại cá.c khu vực miền Nam, miền Bắc và miền Trung. Trong khi đó, Heineken có sự hiện diện mạnh mẽ tại miền Nam và ở mức độ thấp hơn là miền Trung.

Dựa theo th.ông tin c.ông bố từ cá.c c.ông ty này và ngh.iên cứu ngành, VCSC ước tính rằng nhóm 4 ông lớn chiếm khoảng 90% tổng sản lượng bán trong năm 2018. Phần còn lại của thị trường thuộc về cá.c c.ông ty nước ngoài như Sapporo và AB InBev, cũng như cá.c c.ông ty b.ia nhỏ trong nước như Masan.

Theo Petrotimes

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Chở b.ệnh nh.ân đi c.ấp c.ứu, tài xế tranh thủ… đưa xe vào đăng kiểm!

Chiều 19-7, bá.c sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận, cho biết đã y.ê…