Trang chủ Thế giới Muốn “phô trương” tình yêu nước, dân TQ “vung tiền” mua hàng đắt gấp 2000% giá bình thường

Muốn “phô trương” tình yêu nước, dân TQ “vung tiền” mua hàng đắt gấp 2000% giá bình thường

14 min read
Comments Off on Muốn “phô trương” tình yêu nước, dân TQ “vung tiền” mua hàng đắt gấp 2000% giá bình thường
0
122

Muốn "phô trương" tình yêu nước, dân TQ "vung tiền" mua hàng đắt gấp 2000% giá bình thường

Dòng người xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để mua được sản phẩm của thương hiệu nội địa T.Q. Ảnh: Daniel Ren

Cuộc thương chiến Mỹ – Trung đang đem tới những thay đổi và cơ hội lớn đối với một số thương hiệu nội địa của T.Q.

Món hàng đắt hơn bình thường

Chiến tranh thương mại kh.ông phải lúc nào cũng tràn ngập sự bi quan và tăm tối.

Vào thời điểm khi 300 tỉ USD hàng hóa T.Q xuất khẩu sang Mỹ sắp bị đ.ánh thuế 25%, giá 1 cốc trà sữa của một thương hiệu có truyền thống lâu đời ở Thượng Hải có thể leo thang tới 2000% so với giá th.ông thường. Lí do là người dân T.Q muốn thể hiện tình yêu nước và sự ủng hộ đối với sản phẩm nội địa.

Theo SCMP, điều “lạ lùng” ở đây là cá.c c.ông dân lại khá sẵn sàng bỏ ra số tiền lên tới 500 NDT (khoảng 1,7 triệu VNĐ) tại chợ đen để thưởng thức một cốc trà sữa của nhãn hiệu này. Giá để mua một cốc bình thường là 19-23 NDT/1 cốc (khoảng 64.000-77.000 VNĐ).

Wang Xiaoliang, 40 tuổi, đã dành 2 giờ xếp hàng để mua một cốc trà sữa White Rabbit. Được biết, có tới hàng trăm người khá.c cũng bỏ thời gian để thưởng thức đồ uống này.

“Vấn đề kh.ông phải là về hương vị. Chúng tôi chỉ muốn thể hiện sự ủng hộ đối với thương hiệu của T.Q trong thời điểm chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch làm suy yếu sự phát triển kinh tế T.Q”.

Cá.c sản phẩm kẹo có hương vị sữa của White Rabbit đã trở nên n.ổi tiếng trên toàn cầu vào năm 1972, khi Thủ tướng T.Q Chu Ân Lai mời Tổng thống Mỹ Richard Nixon sử dụng sản phẩm của thương hiệu này.

Muốn phô trương tình yêu nước, dân TQ vung tiền mua hàng đắt gấp 2000% giá bình thường - Ảnh 1.

Quầy bán trà sữa White Rabbit tại một khu trung tâm ở Thượng Hải. Ảnh: Daniel Ren

Hồi tháng trước, cùng với hai đối tá.c địa phương khá.c, c.ông ty chế biến thực phẩm do nhà nước quản lí Guan Sheng Yuan đã mở một cửa hàng ở trung tâm thương mại CapitaMall Luone thuộc đường Xuijiahui của Thượng Hải để bán trà sữa White Rabbit. Công ty sản xuất và bán trả sữa lần đầu tiên trong 60 năm lịch sử của hãng với mục tiêu nhằm phục hồi tên thương hiệu White Rabbit trên thị trường.

Mặc dù hiện ngày nay đang có những cuộc cạnh tranh hết sức khốc liệt trong ngành trà sữa, nhưng sự hồi sinh của White Rabbit vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ và cổ vũ của người dân T.Q.

Sự ủng hộ mạnh mẽ

Theo cá.c bài viết trên mạng xã hội, một số người tiêu dùng đã dành 4 tới 5 giờ xếp hàng để mua trà sữa. Và đây là cơ hội đặc biệt hiếm hoi đối với một số “cò trà sữa”. Sau khi xếp hàng, những người này bán lại trà sữa cho những khá.ch hàng khá.c với giá cao.

Một “cò” cho biết có thể kiếm được hàng trăm NDT mỗi ngày nhờ việc đứng xếp hàng mua sản phẩm của White Rabbit. Cốc trà có thể được bán với giá 100 NDT/cốc, nhưng cũng có những khá.ch hàng sẵn sàng trả tới 500 NDT để mua về uống.

Được biết, tại T.Q, có tới khoảng 1 triệu cửa hàng bán trà sữa và trà hoa quả nhắm vào đ.ối t.ượng là những người trẻ tuổi, sinh ra từ những năm 1990 trở lại đây.

“Món trà kh.ông thực sự có hương vị của kẹo White Rabbit,” Andy Yin, một chủ cửa hiệu dành hai giờ đứng xếp hàng để mua được loại đồ uống này, cho biết.

“Nhưng chúng tôi kh.ông quan tâm lắm, bởi cơ hội thưởng thức mới là điều kh.iến chúng tôi tự hào.” Anh Andy cho biết anh sẽ đăng bức hình chụp cốc trà sữa này lên WeChat để khoe thành tích.

Rất nhiều thương hiệu địa phương T.Q đã chịu thiệt h.ại n.ặng n.ề trong hơn 20 năm qua giữa một “rừng” cá.c sản phẩm nhập khẩu. Chính quyền Thượng Hải đã can thiệp để phục hồi tên tuổi của một số thương hiệu lớn nhưng đều kh.ông đạt được hiệu quả.

“Cuộc ch.iến tr.anh thương mại đã tạo cơ hội cho cá.c thương hiệu cũ,” Zhou Shiyu, một nhà điều hành cấp cao tại Thượng Hải, cho biết.

“Nhưng cá.c thương hiệu địa phương cũng cần phải chăm chỉ hơn để thể hiện kĩ thuật sản xuất và tăng cường kĩ năng quản lý để theo kịp với cá.c đối thủ nước ngoài khi xét tới chất lượng sản phẩm, đóng gói và hiệu quả phân phối”.

Theo Soha.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TT Trump: Tình báo Mỹ x.á.c định chính phủ T.Q đang chuyển quân đến gần Hồng Kô.ng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 dẫn th.ô.ng…