Trang chủ Thế giới Mỹ “nắn gân” T.Q trên biển Đông

Mỹ “nắn gân” T.Q trên biển Đông

7 min read
Comments Off on Mỹ “nắn gân” T.Q trên biển Đông
0
128

Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) đang tăng cường hoạt đ.ộng ở biển Đông nhằm hỗ trợ cá.c quốc gia đối tá.c thực thi chủ quyền tại vùng biển đang “nóng” này.

Phó Đô đốc Linda Fagan, Tư lệnh USCG ở khu vực Thái Bình Dương, hô.m 11-6 cho biết 2 tàu tuần duyên Bertholf và Stratton đang được triển khai cùng với Hạm đội 7 từ TP Yokosuka – Nhật Bản để hỗ trợ “thực thi pháp luật” và “nâng cao năng lực trong hoạt đ.ộng đ.ánh b.ắt hải sản”.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc cá.c nước trong khu vực than phiền về hoạt đ.ộng nạo vét và khai thá.c hải sản quá mức của T.Q – theo trang Bloomberg. Ngoài ra, bà Fagan còn cho biết USCG đã và đang theo dõi hoạt đ.ộng của dân quân T.Q trên biển Đông. Theo Rappler, ngư dân Philippines đã báo cáo về việc họ bị tàu T.Q quấy phá trong lúc đ.ánh b.ắt hải sản. Mới đây, hô.m 10-6, Lực lượng Tuần duyên Philippines phát hiện một tàu chiến và cá.c tàu bán quân sự của T.Q tại bãi cạn Scarborough – khu vực tr.anh ch.ấp giữa Manila và Bắc Kinh.

Mỹ nắn gân T.Q trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu tuần duyên Mỹ Bertholf (trái) và 2 tàu tuần duyên Philippines tại biển Đông hồi tháng 5-2019. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong 7 năm qua, đây là lần đầu tiên USCG tăng cường hiện diện trên biển Đông – bà Fagan cho biết đồng thời nói rằng hoạt đ.ộng này phù hợp với luật pháp quốc tế và “nhất quán” xuyên suốt những thập kỷ mà họ tuần tra khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ cá.c nước đối tá.c trong khu vực. “Chúng tôi rất quan tâm đến việc hoạt đ.ộng cùng cá.c nước đối tá.c và sử dụng quyền hạn, cũng như năng lực của chúng tôi theo cá.ch hữu ích và có lợi cho cá.c quốc gia nhỏ gặp thá.ch thức khi thực thi pháp luật trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ” – bà Fagan nhấn mạnh.

Phó đô đốc này cho biết họ có thể hỗ trợ những quốc gia này bằng cá.ch triển khai “một nhóm nhỏ” để huấn luyện lực lượng tuần duyên địa phương. Mục đích, theo bà Fagan, là hỗ trợ cá.c quốc gia này bảo vệ chủ quyền và chống lại h.ành v.i đ.ánh b.ắt hải sản tr.ái ph.ép.

Theo Người Lao đ.ộng

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TT Trump: Tình báo Mỹ x.á.c định chính phủ T.Q đang chuyển quân đến gần Hồng Kô.ng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 dẫn th.ô.ng…