Trang chủ Thế giới Nga – Trung thống nhất “tẩy chay” USD

Nga – Trung thống nhất “tẩy chay” USD

7 min read
Comments Off on Nga – Trung thống nhất “tẩy chay” USD
0
162

Nga và T.Q đã thống nhất sử dụng nội tệ của 2 nước (đồng ruble và nhân dân tệ) để thay cho USD trong cá.c hoạt đ.ộng thương mại song phương.

Đây là một trong những thỏa thuận đáng chú ý mà Tổng thống Vladimir Putin đạt được cùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến viếng thăm Nga chính thức của nhà l.ãnh đ.ạo T.Q hô.m 5-6.

“Nga và T.Q dự định thúc đẩy việc thực hiện cá.c thỏa thuận liên quan đến tiền tệ quốc gia” – Tổng thống Putin chia sẻ sau khi tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông chủ Điện Kremlin còn cho biết thêm hai nước đã ký cam kết liên chính phủ về việc mở rộng việc dùng đồng ruble và nhân dân tệ trong cá.c hoạt đ.ộng tài chính song phương.

Theo bản thảo cam kết được c.ông bố trước đó cùng ngày, Moscow và Bắc Kinh sẽ hợp tá.c để phát triển cá.c hệ thống thanh toán quốc gia, cũng như hỗ trợ thanh toán xuyên quốc gia bằng đồng ruble, nhân dân tệ và những đơn vị tiền tệ khá.c.

Nga - Trung thống nhất “tẩy chay” USD - Ảnh 1.

Nga và T.Q nhất trí sử dụng đồng ruble và nhân dân tệ trong hoạt đ.ộng thương mại song phương. Ảnh RT

Ngoài thỏa thuận về tiền tệ quốc gia, Nga và T.Q còn đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng khá.c. Đáng chú ý, Tập đoàn năng lượng h.ạt nh.ân Rosatom (Nga) và Tập đoàn năng lượng h.ạt nh.ân T.Q đã ký kết hợp đồng xây dựng đơn vị thứ ba và thứ tư tại nhà máy h.ạt nh.ân Xudape ở Đông Bắc T.Q. Theo RT, hợp đồng này được cho là có giá 1,7 tỉ USD và quá trình thi c.ông dự kiến b.ắt đầu lần lượt vào tháng 10-2021 và tháng 8-2022.

Trong một thỏa thuận quan trọng khá.c, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Tập đoàn Alibaba (T.Q) và Công ty Mail.Ru (Nga) đã nhất trí đầu tư tổng cộng 382 triệu USD vào một liên doanh thương mại điện t.ử. Cụ thể, Alibaba sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD, phần còn lại thuộc về phía Nga.

Sau khi hội đàm tại Moscow, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến TP St Petersburg để tham dự Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg, diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-6. Hàng loạt “hợp đồng tỉ đô” liên quan năng lượng, c.ông ngh.iệp và tài chính dự kiến được ký kết tại sự kiện kinh tế thường niên này.

Theo Người Lao đ.ộng

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TT Trump: Tình báo Mỹ x.á.c định chính phủ T.Q đang chuyển quân đến gần Hồng Kô.ng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 dẫn th.ô.ng…