Trang chủ Thế giới Nỗi bất an khi tự do bị xói mòn đã đẩy người Hong Kong xuống đường

Nỗi bất an khi tự do bị xói mòn đã đẩy người Hong Kong xuống đường

28 min read
Comments Off on Nỗi bất an khi tự do bị xói mòn đã đẩy người Hong Kong xuống đường
0
84

Cuộc biểu tình lớn kỷ lục ở Hong Kong phản chiếu nỗi s.ợ hãi và giận dữ của người dân đặc khu hành chính này trước sự xói mòn cá.c quyền tự do dân sự vốn có của họ.

Hàng trăm nghìn người chen kín cá.c đường phố đông đúc ở Hong Kong trong cuộc biểu tình lớn chống lại kế hoạch của chính phủ cho phép dẫn độ sang T.Q đại lục.

New York Times nhận định sự kiện hô.m 9/6 là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử thành phố, sự thể hiện nỗi s.ợ hãi và giận dữ đang gia tăng trước việc cá.c quyền tự do dân sự, thứ vốn kh.iến Hong Kong tá.ch biệt với phần còn lại của đại lục, đang bị xói mòn.

Cá.c nhà t.ổ ch.ức cho biết họ thống kê được hơn một triệu người trên đường phố, tức gần 1/7 dân số Hong Kong.

Noi bat an khi tu do bi xoi mon da day nguoi Hong Kong xuong duong hinh anh 1

Đám đông quá lớn vào ngày 9/6 tại Hong Kong đến nỗi nhiều người biểu tình nói rằng họ bị mắc kẹt trong cá.c ga tàu điện ngầm. Ảnh: New York Times.

Cuộc biểu tình gợi nhắc phong trào Dù vàng cá.ch đây 5 năm từng làm tê liệt một số khu thương mại chính của thành phố. Phong trào đòi quyền bầu cử phổ th.ông đầu phiếu cho thành phố, kh.ông thuyết phục được chính quyền đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào.

Kể từ đó, đảng Cộng sản cầm quyền T.Q đã dần dần gây ảnh hưởng nhiều hơn đối với Hong Kong. Cá.c nhà phê bình nói rằng những người ủng hộ Bắc Kinh đang làm suy yếu sự độc lập của tòa án và báo chí của đặc khu.

Theo New York Times, áp lực đối với Hong Kong phản ánh việc siết chặt hơn cá.c biện pháp kiểm soát trên khắp T.Q dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nỗi th.ất v.ọng của người Hong Kong

Đám đông người biểu tình k.éo dài nhiều km thể hiện sự ph.ẫn n.ộ đối với giới l.ãnh đ.ạo, nó ẩn chứa một cuộc khủng hoảng chính trị tiềm tàng đối với Bắc Kinh và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhà l.ãnh đ.ạo được lựa chọn để quản lý Hong Kong.

Trọng tâm trước mắt của cuộc biểu tình là dự luật cho phép dẫn độ sang T.Q đại lục, điều mà cá.c nhà phê bình lo ngại chính quyền sẽ sử dụng để gửi cá.c nhà bất đồng chính kiến, cá.c nhà hoạt đ.ộng và những người khá.c ở Hong Kong, tới đối mặt với tòa án ở đại lục.

Bất chấp đám đông biểu tình, cả Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong đều kh.ông cho thấy bất kỳ sự sẵn lòng nào để nhượng bộ. Cá.c quan chức x.á.c nhận hội đồng lập pháp của đặc khu sẽ xem xét dự luật lần thứ hai vào ngày 12/6 như dự kiến.

Noi bat an khi tu do bi xoi mon da day nguoi Hong Kong xuong duong hinh anh 2

Một số người biểu tình đẩy hàng rào kim loại vào c.ảnh s.át bị đáp trả bằng bình xịt hơi cay. Ảnh: New York Times.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình cũng cho thấy nỗi th.ất v.ọng lớn với sự xâm lấn ngày càng tăng của Bắc Kinh vào quyền tự trị mà họ đã hứa với Hong Kong khi thành phố được trao trả vào năm 1997.

Trong những năm gần đây, c.ảnh s.át T.Q đại lục đã được phép hoạt đ.ộng tại một phần của nhà ga xe lửa mới nối Hong Kong với mạng lưới đường sắt cao tốc của T.Q.

Một dự thảo luật trừng ph.ạt sự thiếu tôn trọng đối với quốc ca T.Q đã làm dấy lên mối lo ngại về tự do ngôn luận tại Hong Kong, nơi có những cổ đ.ộng viên bóng đá sẽ la ó khi quốc ca của T.Q được phát lên tại sân vận đ.ộng. Nhiều hiệu sá.ch đã ngừng bán cá.c ấn phẩm ch.ỉ tr.ích giới l.ãnh đ.ạo ở Bắc Kinh.

Phần lớn cuộc biểu tình ngày 9/6 diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, cơn thịnh nộ bùng phát vào buổi tối gần cá.c văn phòng của chính quyền khi những người biểu tình bị kiềm chân trên một số đường phố kêu gọi c.ảnh s.át giải phóng nhiều làn đường hơn.

Khoảng 1 giờ sáng 10/6, rất lâu sau khi hầu hết người biểu tình đã rời đi, c.ảnh s.át chống bạo đ.ộng với mũ bảo hiểm và khiên di chuyển đến để loại bỏ vài trăm người đang cố chiếm một khu vực trước cơ quan lập pháp Hong Kong. Một số người biểu tình đã đẩy hàng rào kim loại, ném chai và g.ậy vào c.ảnh s.át.

C.ảnh s.át đã b.ắt gi.ữ, sử dụng bình xịt hơi cay, đ.ánh người dân bằng dùi cui và đẩy người biểu tình ra khỏi khu phức hợp chính quyền.

Noi bat an khi tu do bi xoi mon da day nguoi Hong Kong xuong duong hinh anh 3

Nhiều người mặc màu trắng như biểu tượng của c.ông lý và cũng là t.ang tóc trong văn hóa Trung Hoa. Ảnh: New York Times.

Một số người biểu tình sau đó đã tạm thời chặn một phần của đường Gloucester, con đường lớn từng bị chiếm đóng trong Phong trào Dù vàng năm 2014. Cá.c cuộc đụng độ tiếp tục vào sáng sớm 10/6, với cả người biểu tình và c.ảnh s.át b.ị th.ương.

Chính quyền kh.ông nhượng bộ

Bất chấp quy mô của cá.c cuộc biểu tình, chính phủ dường như kh.ông bị ảnh hưởng. Ivan Choy, giảng viên cao cấp của Khoa Chính quyền và Hành chính Công tại Đại học Hong Kong, cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ủng hộ bà Lâm thực thi dự luật.

“Hầu hết mọi người đều biết thực tế này nhưng họ muốn cho thế giới thấy rằng luật này kh.ông phải là ý chí của c.ông chúng Hong Kong”, ông nói.

Cuối ngày 9/6, đáp lại cá.c cuộc biểu tình, chính quyền cho biết dự luật sẽ ngăn Hong Kong trở thành nơi trú ẩn cho những k.ẻ trốn nã. Trong khi cam kết “tiếp tục quan tâm, lắng nghe và xoa dịu những lo ngại”, tuyên bố này cho thấy chính quyền sẽ thúc đẩy dự luật.

Noi bat an khi tu do bi xoi mon da day nguoi Hong Kong xuong duong hinh anh 4

Cá.c nhà t.ổ ch.ức cho biết hơn một triệu người đã tham gia cuộc biểu tình, mặc dù c.ảnh s.át cho biết con số này là 240.000 vào lúc cao điểm nhất. Ảnh: New York Times.

Dự luật sẽ cho phép ngh.i ph.ạm trong một số v.ụ á.n h.ình s.ự được chuyển sang cá.c khu vực tài phán mà Hong Kong kh.ông có thỏa thuận dẫn độ chính thức. Mục tiêu trước mắt là cho phép chính phủ đưa một người đàn ông Hong Kong đến Đài Loan, nơi anh ta bị b.uộc t.ội gi.ế.t bạn gái.

Tuy nhiên, luật cũng lần đầu tiên cho phép dẫn độ sang T.Q đại lục, nơi với rất ít cơ hội để kháng cáo.

Luật kh.ông bao gồm cá.c t.ội ph.ạm chính trị nhưng nhiều người lo ngại rằng chính quyền T.Q có thể sử dụng cá.c t.ội d.anh như h.ối l.ộ để nhắm vào những người đã chọc giận cá.c quan chức đại lục.

Thôi thúc xuống đường

Đảng Cộng sản hứa duy trì “mức độ tự trị cao” cho Hong Kong khi Anh trả lãnh thổ về T.Q vào năm 1997 nhưng nhiều người cảm thấy rằng cá.c quyền tự do của thành phố đã dần bị xói mòn, dù thời hạn cho cá.c quyền này, 50 năm kể từ khi trao trả, vẫn chưa kết thúc.

Những người trẻ và cá.c gia đình là thành phần n.ổi bật trong đám đông. Bố mẹ bế con và dắt theo trẻ nhỏ tham gia biểu tình.

Cuộc biểu tình cũng thu hút những người thường đứng bên lề. Lee Kin Long, 46 tuổi, cho biết ông và vợ cảm thấy cần phải tham dự.

“Luật này ng.uy h.iểm kh.ông chỉ đối với cá.c nhà hoạt đ.ộng. Chúng tôi kh.ông phải là nhà hoạt đ.ộng. Ngay cả khi là c.ông dân bình thường, chúng tôi kh.ông thể đứng nhìn T.Q làm xói mòn tự do của chúng tôi”, ông nói.

Noi bat an khi tu do bi xoi mon da day nguoi Hong Kong xuong duong hinh anh 5

Những người biểu tình khởi hành từ c.ông viên Victoria vào buổi chiều giữa thời tiết nắng nóng và những cơn mưa rải rá.c. Ảnh: New York Times.

Sự phản đối dự luật đã diễn ra trong nhiều tuần, bao gồm vụ ẩu đả giữa cá.c nhà lập pháp và cuộc biểu tình hồi tháng 4 với quy mô lớn nhất trong 5 năm.

Cá.c hiệp hội doanh ngh.iệp bày tỏ lo ngại rằng dự luật này sẽ gây t.ổn h.ại đến danh tiếng của Hong Kong như trung tâm tài chính. Cá.c nhóm tự do báo chí cũng phản đối với lập luận rằng cá.c nhà báo thường xuyên bị gi.am gi.ữ ở T.Q.

Hô.m 6/6, để phản đối dự luật, cá.c luật sư ở Hong Kong đã mặc đồ đen trong cuộc tuần hành im lặng. Một thẩm phán tòa án cấp cao đã bị chánh án thành phố khiển trá.ch sau khi ký vào bản kiến nghị do cựu sinh viên Đại học Hong Kong t.ổ ch.ức.

Cá.c nhà lập pháp ủng hộ dân chủ nói rằng nếu chính quyền kh.ông nhượng bộ, dự luật này có thể được th.ông qua tại cơ quan lập pháp Hong Kong, nơi cá.c nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh nắm giữ 43/70 ghế. Chỉ một nửa số ghế trong hội đồng này được bầu bằng phiếu phổ th.ông.

Theo Zing News

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TT Trump: Tình báo Mỹ x.á.c định chính phủ T.Q đang chuyển quân đến gần Hồng Kô.ng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 dẫn th.ô.ng…