Trang chủ Thế giới Sau đòn ‘nắn gân’ của Mỹ, T.Q tuyên bố ‘phải đáp trả’

Sau đòn ‘nắn gân’ của Mỹ, T.Q tuyên bố ‘phải đáp trả’

9 min read
0
0
121

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) ngày 9/5 th.ông báo sẽ b.ắt đầu thu thuế 25% trên 200 tỷ USD hàng T.Q nhập khẩu vào Mỹ từ 00h01 ngày 10/5 (theo giờ địa phương), thêm một bước kích hoạt kế hoạch tăng thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị.

Sau đòn ‘nắn gân’ của Mỹ, T.Q tuyên bố ‘phải đáp trả’

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mắc kẹt trong c.uộc ch.iến thương mại k.éo dài.

CBP cho biết mức thuế 25% sẽ được áp dụng lên hơn 5700 hạng mục hàng nhập khẩu từ T.Q vốn trước đây bị đ.ánh thuế 10%.

Cả Bộ Thương mại T.Q cũng như đoàn T.Q đang tham gia đàm phán về thương mại với Mỹ ở Washington đã ngay lập tức có ph.ản ứ.ng trước quyết định này của Mỹ.

Bộ Thương mại T.Q tuyên bố cảm thấy “rất đáng tiếc” trước đ.ộng thái này và b.uộc phải có biện pháp đáp trả. Dù vậy, cơ quan này kh.ông cho biết chi tiết.

Bộ này cũng bày tỏ hy vọng hai nước có thể sớm đồng thuận và giải quyết vấn đề th.ông qua hợp tá.c và tham vấn.

Việc áp thuế bổ sung được thực thi trong khi quan chức Mỹ và T.Q đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong kế hoạch hai ngày của vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 diễn ra tại Washington.

Theo tính toán của Bloomberg Economics, việc nâng thuế này sẽ kh.iến tăng trưởng GDP của T.Q mất 0,9% trong năm nay.

Trước đó, phát biểu tại Nhà Trắng ngày 9/5, ông Trump cho biết ông đã nhận được “một bức thư tuyệt vời” từ Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình. Tổng thống Mỹ cho biết bức thư của ông Tập bày tỏ sự lạc quan về việc hợp tá.c với nhau.

Phó thủ tướng T.Q Lưu Hạc đã tới Mỹ hô.m qua để b.ắt đầu vòng đàm phán k.éo dài 2 ngày tại đây. Dẫn đầu đoàn Mỹ lần này vẫn là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer. Ông Lưu cho biết trước truyền th.ông T.Q rằng ông tới Mỹ “với sự chân thành”, đồng thời cảnh báo việc Mỹ nâng thuế kh.ông phải là giải pháp tốt và sẽ g.ây th.iệt h.ại cho cả hai bên.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mắc kẹt trong c.uộc ch.iến thương mại k.éo dài 10 tháng qua. Mỹ áp thuế lên 250 tỷ USD hàng T.Q. T.Q cũng đáp trả với thuế tương tự lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Đến đầu tháng 12/2018, ông Trump và ông Tập mới quyết định đình chiến để đàm phán thỏa thuận thương mại.

Xung đột này đã phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đe d.ọa gây ra sự suy giảm tăng trưởng trên diện rộng. Bởi vậy, nhiều người kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận để chấm dứt xung đột tuy nhiên sau tuyên bố mới đây của ông Trump, ch.iến tr.anh thương mại Mỹ-Trung chưa biết tới khi nào mới có thể thực sự chấm dứt.

Xem thêm >> Ukraine kêu gọi EU và NATO mở rộng ‘cuộc đua trừng ph.ạt’ chống Nga

Theo Vietnam Finance

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn chính thức của Việt Nam về d.iễn b.iến trên Biển Đông

Hô.m nay (16/7), Bộ Ngoại giao đã có th.ông cáo báo chí nêu quan điểm chính thức về tình h…