Trang chủ Thời sự Tăng giá dịch v.ụ y tế là để ng.ười dân kh.ô.ng phải ra nước ngoài kh.ám ch.ữa b.ệnh

Tăng giá dịch v.ụ y tế là để ng.ười dân kh.ô.ng phải ra nước ngoài kh.ám ch.ữa b.ệnh

14 min read
Comments Off on Tăng giá dịch v.ụ y tế là để ng.ười dân kh.ô.ng phải ra nước ngoài kh.ám ch.ữa b.ệnh
0
112

Đó là giải thích của ô.ng Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế khi nói về việc b.an h.ành Th.ô.ng tư hướng dẫn xây dựng giá dịch v.ụ ch.ăm s.óc s.ức kh.ỏe, kh.ám bệnh, ch.ữa b.ệnh theo y.êu c.ầu tại cơ sở y tế c.ô.ng lập.

Đáp ứng nhu cầu của nh.óm đ.ối t.ượng ng.ười b.ệnh “có điều kiện”

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết, hiện nay nhu cầu về kh.ám ch.ữa b.ệnh của ng.ười dân rất lớn. Nếu cá.c b.ệnh v.iện trong nước kh.ô.ng đ.áp ứng được nhu cầu này thì đa số ng.ười b.ệnh này sẽ ra nước ngoài để kh.ám ch.ữa b.ệnh.

Ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế.

“Khá.c với những ng.ười được hưởng Bảo hiểm Y tế, một số nh.óm ng.ười dân mong m.uốn được sử d.ụng dịch v.ụ cao hơn tại cá.c b.ệnh v.iện. Nhiều ng.ười đ.òi hỏi phải có chỗ ăn, chỗ tiếp khá.ch, hộ lý trực 24/24. Chính vì vậy, Th.ô.ng tư sắp b.an h.ành sẽ là cơ sở để cá.c b.ệnh v.iện đ.áp ứng được nhu cầu của nh.óm đ.ối t.ượng ng.ười b.ệnh này” – ô.ng Liên nói.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, hiện nay có nhiều b.ệnh v.iện tư được đ.ầu tư bằng nguồn vốn nước ngoài. Ở cá.c b.ệnh v.iện này, phòng ốc rất đẹp nhưng trình độ của y bá.c sĩ chưa chắc đã bằng ở b.ệnh v.iện c.ô.ng. Thậm chí, nhiều ca ph.ẫu th.uật cá.c b.ệnh v.iện tư phải nhờ đến cả thầy thuốc hàng đ.ầu của b.ệnh v.iện c.ô.ng.

Cá.c bá.c sĩ của Việt Nam rất giỏi thậm chí còn được mời ra nước ngoài kh.ám ch.ữa b.ệnh. Nếu xây dựng được khu kh.ám ch.ữa b.ệnh chất lượng cao thì ng.ười dân sẽ kh.ô.ng phải ra kh.ám ch.ữa b.ệnh ở nước ngoài. Như vậy, ng.ười b.ệnh sẽ đỡ được rất nhiều chi phí mà chất lượng thì vẫn được hưởng như ở nước ngoài. “Đây là tâm tư t.ình c.ảm của ng.ười Việt Nam” – ô.ng Liên khẳng định.

Ông Liên cho biết thêm, theo thống kê mỗi năm có khoảng  50 – 100.000 ng.ười Việt Nam ra nước ngoài kh.ám ch.ữa b.ệnh với tổng số tiền 2 tỷ USD, nếu có cơ chế để giữ l.ại một nửa số này thì mỗi năm chúng ta có từ 2 – 3 chục ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, ở Việt Nam có khoảng 200 – 500.000 ng.ười nước ngoài đang sinh sống, làm việc, nếu chúng ta có b.ộ ph.ận chất lượng cao thì nh.óm đ.ối t.ượng ng.ười b.ệnh này sẽ kh.ô.ng phải trở về nước để ch.ữa b.ệnh.

Vì sao gi.ường bệnh theo y.êu c.ầu có giá 4 triệu đồng/ngày?

Được biết, Th.ô.ng tư Hướng dẫn xây dựng giá dịch v.ụ ch.ăm s.óc s.ức kh.ỏe, kh.ám, ch.ữa b.ệnh theo y.êu c.ầu do cơ sở y tế c.ô.ng lập c.ung c.ấp, dự kiến áp d.ụng trên toàn quốc từ 1/10/2019.

Trong đó, giá dịch v.ụ gi.ường nằm nội trú tại phòng đ.iều tr.ị theo y.êu c.ầu của b.ệnh v.iện hạng đặc biệt, có 1 gi.ường/phòng t.ối đa là 4 triệu đồng. Đối với cá.c loại phòng có từ 2 – 4 gi.ường, mức giá d.ao đ.ộng từ 1,3 triệu đồng – 2,5 triệu đồng/ngày.

Cũng theo ô.ng Nguyễn Nam Liên, vừa qua, có nhiều th.ô.ng tin kh.iến ng.ười dân hiểu kh.ô.ng đúng về t.inh th.ần của Th.ô.ng tư này. Nhiều ý kiến cho rằng, việc qu.y đ.ịnh gi.ường bệnh có giá cao ngất ngưởng như vậy sẽ tạo điều kiện cho cá.c b.ệnh v.iện tận thu.

Giải thích về vấn đề này, ô.ng Liên cho hay, kh.ô.ng phải gi.ường dịch v.ụ nào cũng sẽ có giá như vậy. Một b.ệnh v.iện sẽ phân loại xem b.ao nhiêu loại gi.ường theo y.êu c.ầu, b.ao nhiêu phòng 1 gi.ường và b.ao nhiêu phòng 2 gi.ường. Nếu b.ệnh v.iện nào đó b.an h.ành mức giá quá cao thì ng.ười dân hoàn toàn có thể lựa chọn dịch v.ụ ở chỗ khá.c.

“Có những loại gi.ường bệnh mức giá 200, 300 ngàn đồng/ngày nhưng cũng sẽ có những gi.ường bệnh giá cao hơn nhiều lần để đ.áp ứng mọi nhu cầu của ng.ười dân. Bằng một phép tính đ.ơn giản, có thể thấy chi phí vật tư, h.óa ch.ất, thuốc men tạm tính cũng phải 700 ngàn đồng/ngày, ngoài ra gi.ường bệnh đ.òi hỏi điều dưỡng phục v.ụ 24/24 thì cũng phải trả cho họ 400 ngàn đồng/8 tiếng, chưa kể cá.c dịch v.ụ khá.c n.ữa thì cộng l.ại 1 gi.ường bệnh có giá 4 triệu đồng/ngày cũng là hợp lý” – ô.ng Liên giải thích.

Theo Toquoc.vn

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …