Trang chủ Thời sự ‘Thay ngay một số Giám đốc CA tỉnh đã để t.ội ph.ạm gia tăng’

‘Thay ngay một số Giám đốc CA tỉnh đã để t.ội ph.ạm gia tăng’

16 min read
Comments Off on ‘Thay ngay một số Giám đốc CA tỉnh đã để t.ội ph.ạm gia tăng’
0
253

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, Bộ đã thay đổi, bố trí lại một số giám đốc CA tỉnh đã để tình hình t.ội ph.ạm gia tăng, thậm chí thay ngay, kỷ luật, điều đ.ộng sang làm c.ông tá.c khá.c.

Chất vấn Bộ trưởng CA Tô Lâm hô.m nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) hỏi: “Có hay kh.ông sự bảo kê, bao che của cán bộ CA thoái hóa biến chất, đề nghị Bộ trưởng làm rõ?”

'Thay ngay một số Giám đốc CA tỉnh đã để t.ội ph.ạm gia tăng'

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ CA bị t.ội ph.ạm mua chuộc

Trả lời, Bộ trưởng CA Tô Lâm cho rằng, h.ành v.i bảo kê t.ội ph.ạm có những diễn biến rất phức tạp.

“Đối với cá.c lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng CA, chúng kh.ông từ một th.ủ đ.oạn nào để t.ấn c.ông, vô hiệu hoá. Từ cái đơn giản nhất là làm quen, có mối qu.an h.ệ, rồi d.ụ d.ỗ, mua chuộc, nếu kh.ông được thì dùng vũ lực để t.ấn c.ông, đe doạ”, Đại tướng Tô Lâm chia sẻ.

Bộ trưởng CA th.ông tin thêm, kh.ông những cá.c chiến sỹ CA mà ngay cả gia đình, vợ con, những người thân cũng bị những áp lực này. Tội phạm đe d.ọa bằng vũ lực, t.ấn c.ông kh.ông được nữa thì xuyên tạc, v.u kh.ống, nói x.ấu, hạ uy tín…

“Quá trình đó, cũng có những cán bộ, chiến sỹ kh.ông chịu đựng được, mất phẩm chất, có qu.an h.ệ với t.ội ph.ạm, thậm chí làm ngơ để t.ội ph.ạm hoạt đ.ộng, bảo kê, tạo điều kiện cho t.ội ph.ạm hoạt đ.ộng, thậm chí là có sự hợp tá.c với cá.c đ.ối t.ượng như t.ội ph.ạm”, Bộ trưởng cho biết.

Theo ông, với những h.ành v.i này, chủ trương của Đảng, nhà nước cũng như lực lượng CA là kiên quyết phải loại trừ, loại bỏ những cán bộ kh.ông chịu được áp lực, bị t.ội ph.ạm t.ấn c.ông, l.ôi k.éo, mua chuộc.

'Thay ngay một số Giám đốc CA tỉnh đã để t.ội ph.ạm gia tăng'

Bộ trưởng CA Tô Lâm. Ảnh: Minh Đạt

“Phải x.ử l.ý rất ngh.iêm những trường hợp bảo kê, từ x.ử l.ý hành chính đến h.ình s.ự, chúng tôi cũng đã làm. Nếu cộng tá.c với t.ội ph.ạm v.i ph.ạm pháp luật thì nhất định phải bị x.ử l.ý.

Vừa qua chúng tôi đã x.ử l.ý rất ngh.iêm và kh.ông có vùng c.ấm, bất kể cấp nào. Đây là sự kiên quyết, qu.yết l.iệt của lực lượng CA, để khôi phục lòng tin của cán bộ, nhân dân đối với lực lượng CA”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Cạnh đó, ông cũng lưu ý cá.c biện pháp để bảo vệ cán bộ trong trường hợp bị v.u kh.ống, xuyên tạc.

ĐB Nhưỡng sau đó đề nghị Bộ trưởng CA trả lời rõ hơn việc x.ử l.ý trá.ch nhiệm của lực lượng CA cơ sở khi để xảy ra trên địa bàn những v.ụ á.n m.a t.uý hay những án h.ình s.ự ngh.iêm trọng khá.c.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, vừa qua, Bộ đã thay đổi, bố trí lại một số giám đốc CA tỉnh để tình hình t.ội ph.ạm gia tăng.

“Thậm chí thay ngay, kỷ luật, điều đ.ộng sang làm c.ông tá.c khá.c những lực lượng chuyên ngành, để bảo đảm đấu tranh với cá.c loại t.ội ph.ạm đã được phân c.ông. Kh.ông làm giảm được cũng bị x.ử l.ý”, Bộ trưởng CA nhấn mạnh.

Ngoài ra, đối với lực lượng chuyên ngành thực hiện nhiệm vụ được phân c.ông nhưng kh.ông làm t.ội ph.ạm giảm cũng bị x.ử l.ý; cá.c cấp CA phường, huyện với phân cấp quản lý cũng sẽ bị x.ử l.ý cụ thể.

Kh.ông có vùng c.ấm, kh.ông bao che bất kỳ trường hợp nào

Cùng quan tâm vấn đề này, Phó đoàn chuyên trá.ch đoàn ĐBQH Thanh Hóa Mai Sỹ Diến nêu tình trạng vừa qua có một số cán bộ CA có biểu hiện liên minh giữa người có tiền, có quyền với một số đ.ối t.ượng cộm cán ngoài xã hội, hoạt đ.ộng với phương châm khép kín, giấu mình để can thiệp việc c.ông nhằm tr.ục l.ợi, dằn mặt những ai t.ố c.áo, kiến nghị vấn đề liên quan đến lợi ích nhóm.

“Đây là loại hình hoạt đ.ộng mang tính chất xã hội đ.en. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trá.ch nhiệm của mình trong đấu tranh, ngăn chặn và x.ử l.ý”, ĐB Diến chất vấn.

'Thay ngay một số Giám đốc CA tỉnh đã để t.ội ph.ạm gia tăng'

ĐB Mai Sỹ Diến

Trả lời đầu giờ chiều nay, Bộ trưởng CA khẳng định: “Như tôi đã có báo cáo, quan điểm chung của ngành CA là rất kiên quyết x.ử l.ý cá.c sai phạm, tiêu cực trong nội bộ, kh.ông có vùng c.ấm, kh.ông bao che bất kỳ trường hợp nào và trong thực tế chúng tôi đã x.ử l.ý nhiều trường hợp, kể cả cán bộ cao cấp có liên quan”.

Đối với cán bộ có th.ông tin liên quan đến cá.c b.ăng nh.óm t.ội ph.ạm, tư lệnh ngành CA cũng khẳng định nếu có chỉ là cá biệt.

“Bộ CA có rất nhiều quy định, kiểm tra, giá.m s.át, luân chuyển địa bàn, lắng nghe ý kiến của nhân dân để phòng ngừa. Chúng tôi sẽ chỉ đạo đơn vị ngh.iệp vụ sẽ làm việc trực tiếp với ĐB để nắm thêm th.ông tin về vấn đề đang diễn ra đâu đó để x.ử l.ý ngh.iêm theo quy định”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Theo Vietnamnet

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …