Trang chủ Thế giới Tổng thống Trump: Nhiều c.ông ty chịu thuế quan sẽ rời T.Q đến Việt Nam

Tổng thống Trump: Nhiều c.ông ty chịu thuế quan sẽ rời T.Q đến Việt Nam

10 min read
0
0
110

‘Nhiều c.ông ty chịu thuế quan sẽ rời T.Q đến Việt Nam và những nước như vậy ở châu Á’, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo.

Mỹ đã tăng hơn gấp đôi mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa T.Q vào 10/5, một cuộc leo thang mạnh mẽ của c.uộc ch.iến thương mại.

Ông Trump trong một loạt trạng thái đăng ngày 13/5 trên Twitter cảnh báo T.Q kh.ông nên đáp trả đợt tăng thuế mới của Mỹ để tình hình tệ hơn.

“Kh.ông có lí do gì để người tiêu dùng Mỹ phải trả thuế quan, những chương trình đã có hiệu lực ở T.Q trong hô.m nay. Điều này đã được chứng minh gần đây khi chỉ 4 điểm (phần trăm-PV) là do Mỹ trả, 21 điểm do T.Q vì T.Q trợ cấp cho sản phẩm ở mức độ quá lớn.

Hơn nữa, thuế quan cũng có thể tránh được hoàn toàn nếu bạn mua từ một nước kh.ông thuế quan, hoặc bạn mua sản phẩm bên trong nước Mỹ (ý tưởng tốt nhất). Đó là Thuế quan bằng 0. Nhiều c.ông ty chịu thuế quan sẽ rời T.Q đến Việt Nam và những nước như vậy ở châu Á. Vì thế T.Q mới muốn có một thỏa thuận đến vậy!

Sẽ kh.ông còn ai ở T.Q để mà làm kinh doanh cùng. Quá tệ cho T.Q, quá tốt cho Mỹ! Nhưng T.Q đã l.ợi d.ụng Mỹ quá nhiều năm, đến nỗi vượt quá mức tưởng tượng (cá.c Tổng thống của chúng ta đã kh.ông làm việc). Vì vậy, T.Q kh.ông nên đáp trả – sẽ chỉ tệ hơn mà thôi!”

Tong thong Trump: Nhieu cong ty chiu thue quan se roi Trung Quoc den Viet Nam hinh anh 1

 (Ảnh chụp màn hình)

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hô.m Chủ nhật (12/5), Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kudlow thừa nhận rằng chính cá.c doanh ngh.iệp Mỹ sẽ phải trả thuế cho bất kỳ hàng hóa nào được mang từ T.Q và người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ phải thanh toán hóa đơn nếu cá.c c.ông ty tăng chi phí.

Ông Kudlow cho biết ông nghĩ rằng thuế quan cũng sẽ có tá.c đ.ộng đến nền kinh tế T.Q, vì chi phí cao hơn sẽ làm giảm nhu cầu của Mỹ đối với hàng hóa T.Q.

Vào 10/5, Mỹ đã tăng mức thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của T.Q – bao gồm cá, túi x.á.ch, quần áo và giày dép – lên 25%. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng cho biết đã được lệnh “b.ắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ T.Q, trị giá khoảng 300 tỷ USD”.

T.Q tuyên bố sẽ tr.ả đ.ũa nhưng kh.ông c.ông bố bất kỳ chi tiết nào, và khi nào họ sẽ hành đ.ộng.

Cá.c nhà kinh tế đã nói rằng mức thuế 25% sẽ khó khăn hơn cho cá.c doanh ngh.iệp so với 10%, điều đó có nghĩa là họ có nhiều khả năng chuyển một số chi phí cho người tiêu dùng.

T.Q cho biết rất tiếc với quyết định của Mỹ về việc tăng thuế và họ sẽ phải tr.ả đ.ũa bằng “cá.c biện pháp đối phó cần thiết”. Trong quá khứ, người T.Q đã đưa ra mức thuế tr.ả đ.ũa gần như ngay lập tức sau khi thuế quan của Mỹ có hiệu lực. Lần này, T.Q đã trả lời rằng họ sẽ kh.ông n.uốt bất kỳ “trái đắng” nào.

Theo VTC News

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn chính thức của Việt Nam về d.iễn b.iến trên Biển Đông

Hô.m nay (16/7), Bộ Ngoại giao đã có th.ông cáo báo chí nêu quan điểm chính thức về tình h…