Trang chủ Thế giới T.Q b.ắn 6 t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm ra Biển Đông

T.Q b.ắn 6 t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm ra Biển Đông

12 min read
Comments Off on T.Q b.ắn 6 t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm ra Biển Đông
0
117

Chi tiết về v.ụ b.ắn thử t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm (ASBM) của T.Q ngày 1-7 b.ắt đầu được hé l.ộ. Phần lớn chuyên gia cho rằng T.Q đã b.ắn t.ên l.ửa từ đất liền chứ kh.ông phải cá.c thực thể nhân tạo trên biển.

T.Q b.ắn 6 t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm ra Biển Đông - Ảnh 1.

Hệ thống t.ên l.ửa chống hạm siêu thanh CM-401 của T.Q được giới thiệu lần đầu hồi năm ngoái – Ảnh: REUTERS

Th.ông tin về v.ụ b.ắn thử xuất hiện đầu tiên trên Đài CNBC của Mỹ ngày 2-7 với nguồn tin là “cá.c s.ĩ qu.an am hiểu vấn đề”. Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó lên tiếng x.á.c nhận Bắc Kinh đã b.ắn cá.c t.ên l.ửa “từ cá.c đảo nhân tạo trên Biển Đông”.

“Điều đ.á.ng lo ng.ại thực sự là hành đ.ộng của T.Q đã đi ngược lại chính cá.c cam kết của Ch.ủ t.ịch T.Q Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh sẽ kh.ông qu.ân s.ự hóa cá.c thực thể này”, ng.ười phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn khi đó nhấn mạnh.

Đài NHK của Nhật sau đó dẫn lời một s.ĩ qu.an gi.ấu tên t.iết l.ộ T.Q đã b.ắn 6 t.ên l.ửa ASBM từ đất liền ra Biển Đông. Cá.c t.ên l.ửa sau đó đ.á.nh trúng hai mục tiêu giả định trên biển. Tuy nhiên, danh tính của loại t.ên l.ửa này vẫn còn nằm trong vòng b.í m.ật.

Trang Naval News dẫn cá.c nguồn thạo tin ngày 15-7 cũng nói T.Q đã b.ắn 6 t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm ra Biển Đông trong cuộc tập trận b.ắn đ.ạn thật vừa rồi.

Cá.c suy đoá.n xoay quanh 3 loại t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm hiện có trong biên chế T.Q là DF-16, DF-21D và DF-26C.

Giới quan sát đồng ý cho rằng đ.ộng thái của T.Q là sự l.eo th.ang c.ăng th.ẳng và mang tính dằn mặt chưa từng có. Thời điểm diễn ra v.ụ b.ắn thử có nhiều tàu ch.iến của hải quân Mỹ trên Biển Đông nhưng kh.ông có tàu nào nằm gần khu vực mục tiêu của T.Q.

T.Q b.ắn 6 t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm ra Biển Đông - Ảnh 2.

Khu vực T.Q phát c.ảnh b.áo c.ấm tàu thuyền qua lại trên Biển Đông trong thời gian tập trận – Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, cá.c chuyên gia cho rằng tuyên bố của Lầu Năm Góc về việc T.Q đã b.ắn cá.c t.ên l.ửa ABSM từ đảo nhân tạo có lỗ hổng và chưa đủ sức thuyết phục.

Việc triển khai cá.c xe phóng t.ên l.ửa tự hành (TEL) ra cá.c thực thể nhân tạo b.ị Bắc Kinh chiếm đóng tr.ái ph.ép trên Biển Đông là bước đi thiếu tính toá.n ch.iến lược. Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện là thực thể nhân tạo lớn nhất b.ị T.Q cải tạo b.ất h.ợp ph.áp.

Mục đích của việc đưa cá.c t.ên l.ửa lên xe phóng là để sau khi khai hỏa có thể nhanh ch.óng rời trận địa và ẩn nấp, tăng độ sống sót nếu x.ảy r.a ch.iến sự. Dù có diện tích lên tới 5,52km2, cá.c phương tiện TEL gần như kh.ông có chỗ nấp trên đ.á Xu Bi và dễ trở thành mục tiêu b.ị t.ấn c.ông phủ đầu ngay từ đầu nếu x.ảy r.a ch.iến sự.

Điều này hoàn toàn khá.c với đất liền, nơi cá.c xe TEL có thể di chuyển trên cá.c con đường và tỏa ra nhiều nơi để nấp trong cá.c hầm ngầm, c.ông sự b.í m.ật.

Theo ý kiến của cá.c chuyên gia, việc triển khai cá.c t.ên l.ửa ASBM ra Trường Sa cũng kh.ông làm tăng thêm hiệu quả ch.iến thuật. Bởi nếu T.Q muốn r.ăn đ.e cá.c tàu sân bay và tàu ch.iến Mỹ, triển khai ASBM ở đảo Hải Nam hay cá.c tỉnh ven biển phía nam là đủ.

Tuy nhiên, bất lợi của việc triển khai sát bờ biển là cá.c t.ên l.ửa của T.Q có thể b.ị t.ên l.ửa SM-6 của Mỹ b.ắn hạ ngay trong giai đoạn lấy độ cao. Để khắc phục điều này, Bắc Kinh đã di chuyển cá.c ASBM vào sâu trong đất liền từ thá.ng 1 năm nay.

Theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TT Trump: Tình báo Mỹ x.á.c định chính phủ T.Q đang chuyển quân đến gần Hồng Kô.ng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 dẫn th.ô.ng…