Trang chủ Thế giới T.Q dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông?

T.Q dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông?

16 min read
0
0
78

Ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines, đã chịu nhiều áp lực vì chấp nhận một loạt cá.c khoản vay do T.Q cung cấp, trong khi lo ngại rằng việc kh.ông trả được nợ có thể kh.iến nước này mất cá.c nguồn lực quan trọng. 

T.Q dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông? - 1

T.Q cho Philippines vay vốn một phần nhằm gây ảnh hưởng về vấn đề Biển Đông.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nhỏ của vấn đề rộng lớn hơn, ảnh hưởng đến Hiệp hội cá.c quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi T.Q tiếp tục cung cấp nguồn tài chính cơ sở hạ tầng khổng lồ như là một phần của Sáng kiến Vành đai, Con đường.

Về nguyên tắc, tham vọng của T.Q chỉ đơn giản là giúp cá.c quốc gia liên kết với nhau tốt hơn nhằm mang lại cơ hội lớn hơn cho cá.c c.ông ty T.Q ở nước ngoài.

Tuy nhiên, T.Q cũng đang hy vọng đạt được cá.c yêu sá.ch quan trọng tại Biển Đông về mặt chiến lược và lịch sử. Đất nước này đã đưa ra yêu sá.ch đối với phần lớn khu vực chứa trữ lượng dầu khí khổng lồ đồng thời cũng có tầm quan trọng chiến lược trong khu vực.

“Biển Đông là tuyến giao th.ông quan trọng. T.Q hiện có 80% lượng dầu nhập khẩu qua eo biển Malacca và nó cũng chứa cá.c tài nguyên quan trọng khá.c”, theo ông Daniel O’Neill, Phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Pacific.

“Lý do lớn nhất của việc T.Q tăng cường kiểm soát là vì quyền bá chủ khu vực này”, ông nói với Business Insider.

Theo Global Risk Insights, khu vực biển Đông có trữ lượng khoảng 125 tỷ thùng dầu và 500 nghìn tỷ khối khí đ.ốt tự nhiên. Bên cạnh đó, theo tờ Financial Times, biển Đông cũng chiếm khoảng 10% nguồn cung cấp cá toàn cầu, và khoảng 3,4 nghìn tỷ USD thương mại vận chuyển đi qua khu vực này mỗi năm.

Đáng nói, theo Business Insider, quyết định cho Philippines vay của T.Q là một phần trong nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến đất nước này về vấn đề Biển Đông. Kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2016, T.Q đã mở một khoản tín dụng trị giá 9 tỷ USD cho Philippines, phần lớn trong số đó đã dành cho cá.c dự án cơ sở hạ tầng.

Do đó, Tổng thống Duterte đã b.uộc phải bảo vệ quyết định ký kết cá.c khoản vay với T.Q kèm theo cá.c điều khoản được cho là kh.ông thuận lợi, có thể dẫn đến vỡ nợ, theo Bloomberg.

Ngày 22/3 vừa qua, Bộ Tư pháp Philippines cũng đã chỉ ra rằng T.Q có thể giành quyền kiểm soát cá.c mỏ khí đ.ốt ở Biển Đông của quốc gia này nếu Philippines từ bỏ đập Chico.

Theo Bloomberg, thỏa thuận xây dựng con đập này đã được ký vào tháng 4 năm ngoái và được coi là khuôn mẫu cho cá.c khoản vay mượn tiếp theo.

Chính sá.ch cây g.ậy và củ cà rốt

T.Q dùng bẫy nợ để kiểm soát biển Đông? - 2

Cây g.ậy tượng trưng cho sự đe d.ọa trừng ph.ạt của nước lớn, và củ cà rốt tượng trưng cho quyền lợi hay phần thưởng dành cho nước nhỏ.

Cá.ch tiếp cận của T.Q là cung cấp nguồn tài chính cho nhiều nước ASEAN nhằm chia rẽ phe đối lập với cá.c đ.ộng thái của họ ở Biển Đông.

Bởi ASEAN cần sự nhất trí để th.ông qua cá.c phán quyết, cho nên T.Q có thể chọn những quốc gia bá.c bỏ phán quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề vùng đặc quyền kinh tế năm 2016 bởi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) để l.ôi k.éo.

Được biết, phán quyết này được đưa ra để ngăn chặn sự xâm lấn của T.Q vào vùng biển chiến lược lãnh thổ của cá.c quốc gia khá.c có liên quan, bao gồm Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Brunei và Philippines.

“Tầm quan trọng của biển Đông đối với T.Q là rất lớn và nước này đã áp dụng chính sá.ch cây g.ậy và củ cà rốt để chia rẽ ASEAN, bao gồm sử dụng cá.c khoản vay để g.ây á.p l.ực cho những nước trong hiệp hội này”, O’Neill nói thêm.

Tuy nhiên, b.ất ch.ấp những lo ngại về ảnh hưởng của T.Q có thể còn tăng hơn nữa khi nước này tiếp tục tài trợ cho cá.c dự án, đã có những phản kháng đáng chú ý chống lại điều này.

Bên cạnh đó, Malaysia, một quốc gia khá.c có chủ quyền trong Biển Đông, gần đây đã trở nên cảnh giá.c hơn nhiều đối với T.Q sau khi ông Manathir Mohammed 93 tuổi bất ngờ đắc cử vào năm ngoái.

Trước cuộc họp với ông Duterte mới đây, Thủ tướng Malaysia nói: “Nếu ông vay một khoản tiền lớn từ T.Q và ông kh.ông thể trả nợ, khi đó, ông sẽ chịu sự kiểm soát của người cho vay, vì vậy chúng ta phải rất cẩn thận với điều đó”, kênh Tin tức ABS-CBN và tờ Nikkei Asian Review đưa tin.

Đó là một ví dụ về những gì cá.c nhà phê bình gọi là “ngoại giao bẫy nợ” đã ảnh hưởng đến mối qu.an h.ệ của T.Q với Sri Lanka và Lào trong những năm gần đây. Sri Lanka đã rất n.ổi tiếng khi cho T.Q thuê 99 năm một cảng biển chiến lược sau khi họ gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Những nỗ lực của T.Q nhằm kiểm soát ngày càng nhiều Biển Đông đã dẫn đến những đ.ánh giá từ cá.c quốc gia khá.c và có thể sẽ có sự kháng cự mạnh hơn nữa trong tương lai.

Theo Dân trí

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn chính thức của Việt Nam về d.iễn b.iến trên Biển Đông

Hô.m nay (16/7), Bộ Ngoại giao đã có th.ông cáo báo chí nêu quan điểm chính thức về tình h…