Trang chủ Thế giới T.Q nói một đằng làm một nẻo, đúng như ô.ng Trump cáo b.uộc

T.Q nói một đằng làm một nẻo, đúng như ô.ng Trump cáo b.uộc

7 min read
Comments Off on T.Q nói một đằng làm một nẻo, đúng như ô.ng Trump cáo b.uộc
0
229

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định T.Q “hứa lèo”, kh.ô.ng tăng cường mua nô.ng sản Mỹ như đã cam kết. Cá.c c.on số ch.o th.ấy ô.ng chủ Nhà Trắng đã cáo b.uộc chính x.á.c.

Ngày 30/7, Tổng thống Trump b.ức x.úc viết trên Twitter rằng T.Q kh.ô.ng hề tăng cường mua nô.ng sản Mỹ như đã hứa. “Kh.ô.ng có d.ấu h.iệu nào ch.o th.ấy họ làm điều đó. Vấn đề của T.Q luôn là nói một đằng làm một nẻo”, ô.ng Trump nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng lên tiếng c.ảnh b.áo Bắc Kinh trong thời điểm Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer có mặt tại Thượng Hải để đối thoại với cá.c qu.an ch.ức cấp cao T.Q.

Trung Quoc noi mot dang lam mot neo, dung nhu ong Trump cao buoc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ch.ỉ tr.ích T.Q d.ữ d.ội ngay thời điểm qu.an ch.ức hai nước mở cuộc đàm phá.n ở Thượng Hải. Ảnh: Vox.

Cuối tuần trước, Tân Hoa Xã khẳng định T.Q đang tăng nhập khẩu nô.ng sản từ Mỹ. Hãng th.ô.ng tấn này cho biết kể từ ngày 19/7, T.Q đã mua hàng triệu tấn đậu nành Mỹ và cá.c c.ô.ng ty T.Q có nhu cầu mua thêm đậu nành, bô.ng, thịt lợn và lúa miến.

Tuy nhiên theo Bloomberg, thống kê của chính phủ Mỹ ch.o th.ấy ô.ng Trump đã cáo b.uộc chính x.á.c.  Xuất khẩu nô.ng sản Mỹ sang T.Q sụt giảm mạnh từ thá.ng 5, khi đàm phá.n giữa hai nước đ.ổ v.ỡ và vẫn chưa tăng đ.á.ng kể từ đó đến nay.

Trung Quoc noi mot dang lam mot neo, dung nhu ong Trump cao buoc hinh anh 2

Xuất khẩu nô.ng sản của Mỹ sang T.Q sụt giảm liên tục từ năm 2017. Ảnh: USDA. 

Tính đến hết thá.ng 5, xuất khẩu nô.ng sản của Mỹ sang T.Q chỉ đạt 4,3 tỷ USD, thấp hơn hẳn so với mức 6,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Tính cả năm 2018, xuất khẩu nô.ng sản Mỹ sang T.Q dừng ở mức 9,1 tỷ USD, chưa bằng một nửa của năm 2017 và là mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Thâm hụt thương mại Mỹ – Trung hiện vẫn rất lớn. Trong thá.ng 5, tổng xuất khẩu của Mỹ sang T.Q tăng nhẹ lên 9,1 tỷ USD, nhưng nhập khẩu nhảy vọt lên 39,3 tỷ USD. Như vậy, thâm hụt thương mại của Mỹ t.iếp t.ục tăng lên tới 137,1 tỷ USD.

Theo Zing News

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TT Trump: Tình báo Mỹ x.á.c định chính phủ T.Q đang chuyển quân đến gần Hồng Kô.ng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 dẫn th.ô.ng…