Trang chủ Thời sự Tr.ường chưa b.ao giờ quên thu phí nhưng quên sự tồn tại của một đ.ứa tr.ẻ

Tr.ường chưa b.ao giờ quên thu phí nhưng quên sự tồn tại của một đ.ứa tr.ẻ

15 min read
Comments Off on Tr.ường chưa b.ao giờ quên thu phí nhưng quên sự tồn tại của một đ.ứa tr.ẻ
0
98

Tối hô.m qua ng.ười ch.a ấy còn bình tĩnh x,ử lý mọi việc, trả lời báo chí, ch.ất v.ấn đại diện nhà trường bằng những câu hỏi đanh thép. Hô.m nay khi tiễn c.on trên đoạn đường cuối cùng, anh g.ục ng.ã hoàn toàn. Làm ch.a m.ẹ r.ồi mới hiểu, m.ất c.on là m.ất tất cả, là n.ỗi đ.au ấy sẽ đeo đẳng tới tận khi ch.a m.ẹ l.ìa đời.

Yêu c.on hơn cả sinh mệnh, cố gắng mãi mới có mụn c.on duy nhất, sống tiếp thế nào đây? Nghĩ tới đó, n.ước m.ắ.t m.ình cứ chảy kh.ô.ng ng.ừng. Mình cũng chỉ có c.ô c.on gái duy nhất, nó vừa là c.on vừa là bạn, ngày ngày quấn quít bên m.ình. Mình yêu nó, t.h.ư.ơ.n.g nó, cần nó hơn tất thảy mọi thứ trên đời này. Để nó có được s.ức kh.ỏe và niềm vui, có đổi cả m.ạng, m.ình cũng đổi kh.ô.ng do dự. Thì với nhà ng.ười ta, cũng thế thôi.

Những k.ẻ lẽ ra phải có trá.ch nhiệm chỉ cần bước thêm một bước lên xe, nhìn thêm một lượt cá.c hàng ghế, m.ất thêm vài giây là c.on được sống thêm cả cuộc đời. Hủy cái ứng d.ụng củ chuối đi, gi.áo v.iên gọi điện trực tiếp cho b.ố m.ẹ, báo c.on kh.ô.ng đến lớp là c.ứu được một m.ạng ng.ười. Một em bé ngoan đã ch.ê’t oan uổng ngay trước thềm năm học mới vì sự vô trá.ch nhiệm đến cùng cực của ng.ười lớn. Đây là t.ội á.c kh.ô.ng thể nào tha thứ.

Việc của hai ng.ười lớn ngày hô.m đó chỉ là phụ trá.ch chuyến đi với 13 đứa nhỏ, có nhiều nhặn, đô.ng đúc gì đâu. Sau cái ch.ê’t của một đ.ứa tr.ẻ, ng.ười ta mới vỡ ra nhiều thứ. Lái xe sử d.ụng phương tiện chưa được cấp phép kinh doanh vận tải. Cô monitor sắp đến t.uổi nghỉ hưu, mới đi làm 2 ngày, chưa được ký hợp đồng. Cô giáo chủ nhiệm kh.ô.ng được nhà trường cho phép kết nối trực tiếp với ch.a m.ẹ h.ọc s.inh qua điện thoại.

Cô giáo phụ trá.ch l.iên l.ạc với gia đình nghỉ đột xuất, nhà trường kh.ô.ng có ng.ười thay thế. Cô h.iệu tr.ưởng chỉ được thuê làm về chuyên môn, đã nằm viện đ.iều tr.ị b.ệnh nh.iều thá.ng và sắp sửa x.in ngh.ỉ việc. Tr.ường có tên là Quốc tế từ ngày ra đời, bảng chữ International to đùng ở c.ổng nhưng hóa ra đấy l.ại là cái má.c tự phong. Khi ph0ng viên đặt câu hỏi sao b.ao năm nay Phòng Giáo d.ục quận Cầu Giấy l.ại bỏ qua danh hiệu “quốc tế” của Gateway thì Trưởng phòng Giáo d.ục Quận t.ừ ch.ối trả lời. Cả một hệ thống cồng kềnh nhưng rời rạc, đầy lỗi, đầy kẽ hở. Thế mà ng.ười ta vẫn cho nó vận hành như kh.ô.ng.

Kh.ô.ng chỉ Gateway, m.ình tin đâu đó trong cá.c trường học, từ trường c.ô.ng tới trường tư vẫn đang tồn tại những s.ai s.ót như vậy, chẳng qua là chưa có chuyện x.ảy r.a (hoặc x.ảy r.a mà ỉm được) thì ng.ười ta vẫn mặc nhiên lờ đi, để nó tồn tại mà thôi. Kh.ô.ng phải c.on ch.áu m.ình thì kh.ô.ng thấy xót?

Gửi c.on tới trường là gửi báu vật ch.a m.ẹ giữ gìn, là trao niềm tin cho cá.c thầy c.ô, cho những ng.ười phụ trá.ch. Nhiều trường học phí cao nhưng kh.ô.ng chịu lắp camera, phụ huynh vẫn chấp nh.ận và kh.ô.ng đ.òi hỏi là vì tôn trọng, là vì tin tưởng hoàn toàn. Hàng sá.ng c.on đi học r.ồi thì ch.a m.ẹ cũng lao ra đường, vất vả mưu sinh, kh.ô.ng t.iếc tiền cho c.on vào trường t.ốt, mong cho c.on có được t.uổi thơ đỡ lấm lem, bớt thiếu thốn hơn m.ình.

Kh.ô.ng dạy được văn hay chữ t.ốt thì ít nhất cũng phải mang trả c.on khỏe mạnh, nguyên vẹn trở về, đấy là y.êu c.ầu t.ối thiểu. Đứa tr.ẻ nào thì m.ẹ ch.a cũng phải nhọc nhằn nuôi lớn, cũng gửi gắm vào đó những kỳ vọng chắt chiu cả đời m.ình. Đứa tr.ẻ nào cũng xứng đ.á.ng được lớn lên bên gia đình, sống cuộc đời hạnh phúc. Con phụ huynh hay c.on gi.áo v.iên cũng đều thế mà thôi.

Chỉ một hành đ.ộng thờ ơ, lười biếng, vô tâm cũng có thể c.ư.ớ.p đi cái quyền cơ bản nhất của một đứa bé, kh.iến một đại gia đình lâm vào cảnh t.ang tóc và hàng triệu ô.ng b.ố b.à m.ẹ s.ợ hãi, h.o.a.n.g m.a.n.g. Mình đang nơm nớp cực độ vì c.on hàng ngày đi học bằng xe bus và đường xa nên 10 chuyến thì cũng có 6,7 chuyến gà gật trên xe.

Hô.m qua, ng.ười ta nói một câu thế này: cá.c trường học chưa b.ao giờ quên thu học phí nhưng có thể quên hoàn toàn sự tồn tại của một đ.ứa tr.ẻ.

Điều ấy đau, nhưng là thật.

Nguồn: Nguyen Diep Chi

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …