Trang chủ Giáo dục “Trường phổ th.ông ta dạy cái mà thế giới kh.ông ai còn dùng”

“Trường phổ th.ông ta dạy cái mà thế giới kh.ông ai còn dùng”

16 min read
Comments Off on “Trường phổ th.ông ta dạy cái mà thế giới kh.ông ai còn dùng”
0
187

“Cá.c trường phổ th.ông vẫn đang dạy Pascal, trong khi trên thế giới kh.ông một trường phổ th.ông nào còn dạy cái này. Giáo viên kh.ông dám thay đổi chương trình, còn học sinh thì lại rất s.ợ môn Tin học”.

Đó là một trong cá.c nghịch lý trong giáo dục phổ th.ông hiện nay được cá.c đại biểu nêu lên tại tọa đàm “Giáo dục trong bối cảnh c.ông nghệ số” diễn ra chiều qua tại TP.HCM.

“Trường phổ th.ông ta dạy cái mà thế giới kh.ông ai còn dùng” - 1

TS Phạm Thế Bảo, Giảng viên khoa Công nghệ th.ông tin, Trường ĐH Sài Gòn chia sẻ băn khoăn về việc dạy học tin học trong trường phổ th.ông.

Tiến sĩ Phạm Thế Bảo, giảng viên khoa Công nghệ th.ông tin, Trường ĐH Sài Gòn chia sẻ băn khoăn về việc dạy học Tin học trong trường phổ th.ông hiện nay. Ông Bảo nói: “Cá.c giáo viên dạy Tin học cho trường phổ th.ông cho tôi biết họ vẫn đang dạy Pascal, tôi khẳng định trên thế giới kh.ông một trường phổ th.ông nào còn dạy cái này nhưng ở ta thì vẫn đang dạy. Tôi khuyến khích những giáo viên này nên đổi chương trình nhưng họ kh.ông dám bởi nếu đổi thì sẽ bị kỷ luật. Nói thật với cá.ch dạy như vậy học trò rất s.ợ, bản thân con tôi đang học phổ th.ông rất s.ợ đến môn tin học. Với khối lượng kiến thức dạy môn này ở phổ th.ông, cử nhân c.ông nghệ th.ông tin cũng kh.ông thể chịu n.ổi vì phải học bao gồm cơ sở dữ liệu, truy vấn cơ sở dữ liệu…”.

Ông Bảo cho rằng cần có lộ trình và chính sá.ch phù hợp với 2 môn học chìa khoá là CNTT và Ngoại ngữ. Ví dụ ở Nhật Bản, học sinh lớp 2 b.ắt đầu học Ngoại ngữ và lớp 4 b.ắt đầu học lập trình, cá.ch dạy của họ khá.c mình. Họ xây dựng chương trình với những mô đun phù hợp lứa tuổi. Tiến sĩ Bảo kiến nghị: “Chúng ta cần xem lại chương trình vì kiến thức chúng ta dạy đang rất cũ và đặc biệt là hai môn tiếng Anh và Tin học. Đây chính là hai chìa khoá để chúng ta mở “cánh cửa” c.ông nghệ số”.

Ông nói thêm: “Tôi đang dạy sinh viên năm thứ 3 ngành Toán tin nhưng khi đưa một cái ảnh yêu cầu cá.c em tính đạo hàm thì cả lớp tròn mắt kh.ông biết cá.ch tính. Bản chất bài toán là tính đạo hàm nhưng cá.c em sinh viên kh.ông hiểu, thế nhưng chỉ cần đưa ra một hàm số là cá.c em làm rất nhanh nhưng kh.ông hiểu tính để làm gì. Chúng ta cần xem lại chương trình vì kiến thức chúng ta dạy đang rất cũ”.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng chia sẻ: “Có ý kiến phê bình đến thời điểm này trường học vẫn dạy ngôn ngữ Pascal nhưng nói thật có những thời điểm chúng tôi giả bộ như kh.ông thấy, kh.ông biết để cá.c trường được dạy chương trình mới. Nhưng dù bỏ qua nhưng trong văn bản vẫn phải phê bình cá.c trường chứ kh.ông thể làm khá.c quy định của Bộ.”

“Trường phổ th.ông ta dạy cái mà thế giới kh.ông ai còn dùng” - 2

Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu

Ngoài ra, ông Hiếu cũng khẳng định về c.ông nghệ, giáo viên ở TPHCM kh.ông dở tuy nhiên chế độ cho họ lại rất thấp, chỉ bằng 10% so với mức thuê một giáo viên nước ngoài. Điều này kh.iến việc giữ chân giáo viên giỏi gặp nhiều khó khăn. Cần thay đổi cá.ch kiểm tra đ.ánh giá

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nhìn nhận, ở ta do cá.ch kiểm tra đ.ánh giá ảnh hưởng đến việc dạy học. Ở TPHCM, từ cấp THCS trở xuống thì giáo viên mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học nhưng lên đến bậc THPT thì phải xem cá.ch thức thi như thế nào giáo viên canh vào đó để dạy”.

Một chuyên gia dạy toán cũng trăn trở, “môn toán rất thú vị nhưng tại sao học sinh Việt Nam càng ngày càng tệ, bởi vì cá.ch học và dạy hiện nay kh.ông giúp học sinh thấy thú vị. Bản thân tôi dạy, nếu dạy để học trò mê thì cá.c em sẽ rớt hết”.

“Trường phổ th.ông ta dạy cái mà thế giới kh.ông ai còn dùng” - 3

Toạ đàm Giáo dục trong bối cảnh c.ông nghệ số diễn ra mới đây tại TP.HCM chỉ ra nhiều bất cập trong giáo dục phổ th.ông

Trong khi đó PGS-TS Kiều Phương Chi, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục Trường ĐH Sài Gòn cho rằng với cá.ch kiểm tra đ.ánh giá như này thì chương trình phổ th.ông mới kh.ông đạt yêu cầu, ít nhất với môn Toán. Hiện nay gần như chúng ta mới chỉ quan tâm tới chương trình và sá.ch giáo khoa mà kh.ông quan tâm tới kiểm tra đ.ánh giá. Nếu vậy thì rất khó thành c.ông vì văn hoá thi cử của người phương đông áp lực thi cử rất n.ặng n.ề. Một văn hoá thi gì học nấy thì còn rất lâu mới thay đổi được. Cần có kế hoạch ngắn và dài hạn về thay đổi kiểm tra đ.ánh giá.

Theo Dân Trí 

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Giáo viên chia sẻ: Phụ huynh bênh con, thầy cô phải… “s.ợ” học trò

Thời nay phụ huynh hay bênh con, đôi khi chỉ cần nghe con nói thầy cô thề này, thế kia là …