Trang chủ Kinh doanh Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc làm rõ sai phạ.m của tập đoàn điện lực Việt Nam

Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc làm rõ sai phạ.m của tập đoàn điện lực Việt Nam

29 min read
Comments Off on Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc làm rõ sai phạ.m của tập đoàn điện lực Việt Nam
0
602

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) lỗ là do đầu tư ngoài ngành thiếu hiệu quả, lỗ do “biếu kh.ông” đơn vị khá.c cả chục nghìn tỷ đồng.

Để bù vào những thất thu đó, những năm qua, ngành này liên tục đề nghị tăng giá bán điện cho người dân.

Giao chỉ tiêu kinh doanh phải lỗ

Theo kết luận thanh tra, tính đến hết năm 2011, c.ô.ng ty mẹ EVN đã đầu tư vốn ra ngoài lên đến trên 121.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của c.ô.ng ty mẹ chỉ có gần 77.000 tỷ đồng. Việc EVN đầu tư ra ngoài doanh ngh.iệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đã vi phạ.m quy định của Bộ Tài chính. Đáng chú ý, mặc dù đầu tư ra ngoài cả trăm ngàn tỉ đồng, nhưng EVN kh.ông thu được đồng lãi nào mà lỗ đến 2.195 tỷ đồng.

Việc kinh doanh thua lỗ này còn tập trung tại 7 c.ô.ng ty 100% vốn của EVN, gồm cá.c tổng c.ô.ng ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam; Tổng c.ô.ng ty Điện lực TP Hà Nội, TP.HCM; c.ô.ng ty Nhiệt điện Uông Bí, Cần Thơ, với số tiền lỗ hơn 3.648 tỷ đồng.4

Thanh tra Chính phủ xá.c định EVN đầu tư cả nghìn tỉ đồng vào những lĩnh vực nhiều rủi ro như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán nhưng vượt tỉ lệ vốn góp theo quy định như tại c.ô.ng ty Tài chính cổ phần điện lực, ngân hàng thương mại cổ phần An Bình, c.ô.ng ty cổ phần chứng khoán An Bình…

Công nhân Điện lực thay đ.ường d.ây

Đối với cá.c đơn vị th.ành v.iên của EVN, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra, xá.c định vi ph.ạm kh.ông kém gì c.ô.ng ty mẹ khi đầu tư tràn lan ra ngoài và thua lỗ n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g. Điển hình là Tổng c.ô.ng ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) kh.ông bảo toàn được vốn nhà nước, do phải thực hiện kế hoạch lỗ EVN giao. Theo đó, tính đến hết năm 2011, đơn vị này lỗ 3.145 tỷ đồng.

Mặc dù thua lỗ n.ặng n.ề, nhưng NPT còn bị cá.c tổng c.ô.ng ty điện lực chậm trễ trong việc thanh toán nợ sau khi bàn giao lưới điện 110kV cho cá.c tổng c.ô.ng ty, với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Tương tự như NPT, Tổng c.ô.ng ty Điện lực Hà Nội cũng kh.ông bảo toàn được vốn trong năm 2011, do thực hiện kế hoạch lỗ EVN giao, vốn đầu tư của chủ sở hữu giảm hơn 328 tỷ đồng.

Cá.c tổng c.ô.ng ty khá.c như Điện lực miền Nam cũng được giao kế hoạch lỗ trong sản xuất kinh doanh lên đến hơn 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, hầu hết cá.c tổng c.ô.ng ty được kiểm tra đều đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính, với số tiền hàng trăm tỷ đồng…

Tính chi phí xây biệt thự, chung cư, sân tennis vào giá bán điện

Theo quy định của Luật điện lực, Bộ Công ngh.iệp (nay là Bộ Công thương) có trá.ch nhiệm xây dựng và ban hành khung giá pha’t điện, khung giá bán buôn điện để x.á.c định giá mua điện tại cá.c nhà máy pha’t điện, và giá bán buôn điện cho cá.c tổng c.ô.ng ty điện lực của EVN.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho biết, đến tháng 7/2012, Bộ Công thương chưa ban hành khung giá này để EVN có cơ sở thực hiện, nên EVN tự quyê’t định giá bán buôn điện cho cá.c tổng c.ô.ng ty điện lực cao hơn so với giá bán buôn điện bình quân được bộ quy định.

Trong khi đó, chi phí truyền tải điện lại được EVN quyê’t định, thanh toán cho Tổng c.ô.ng ty Truyền tải điện quốc gia thấp hơn mức giá Bộ Công th.ư.ơ.ng phê duyệt.

Mặc dù EVN đã có văn bản báo cáo, giải trình, nhưng Bộ Công th.ư.ơ.ng kh.ông có ý kiến trả lời, nên EVN vẫn áp dụng. Do đó dẫn đến chưa đảm bảo yêu cầu c.ô.ng khai, minh bạch về giá bán buôn điện, chi phí truyền tải điện giữa EVN và cá.c đơn vị th.ành v.iên.

Đối với c.ô.ng tá.c triển khai cá.c dự án điện, từ năm 2005 đến tháng 7/2012, EVN triển khai 20/42 dự án chậm tiến độ dẫn đến thiếu hụt sản lượng điện, tăng chi phí đầu tư cho dự án.

Điển hình là dự án Nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng, ngoài số tiền trên 167 tỷ đồng phải chi thêm ngoài hợp đồng tổng thầu EPC, còn pha’t sinh chi phí cho khoản dầu đ.ốt lại lò, do xảy ra sự cố phải ngừng hoạt đ.ộng.

Đáng chú ý, trong sáu dự á.n nguồn điện gồm nhiệt điện Ô Môn 1, nhiệt điện Phú Mỹ 1 và 4, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Hải Phòng 1, nhiệt điện Quảng Ninh 1, đều có hạng mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa”.

Tuy nhiên, trên thực tế đó là 355.000 m2 đất được xây dựng gồm nhà ở cho cá.n bộ với cá.c loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí này nằm trong tổng mức đầu tư dự á.n nguồn điện, do đó sẽ được tính vào giá bán điện là kh.ông đúng quy định.

Trong khi chi cả trăm nghìn tỷ đồng đầu tư ra ngoài và thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng một cá.ch dễ dàng, thì EVN lại khó khăn trong việc chi trả nợ cho cá.c đối tá.c pha’t điện trong và ngoài ngành.

Cho đến hết năm 2011, c.ô.ng ty mua bán điện của EVN còn n.ợ hơn 22.000 tỷ đồng của cá.c nhà máy pha’t điện, trong đó có hơn 10.000 tỷ đồng là nợ đã quá hạ.n thanh toán của tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), hơn 9.200 tỷ đồng và tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) hơn 335 tỷ đồng. Đáng chú ý, toàn bộ cá.c khoản nợ này đều chưa tính đến cá.c khoản lãi ph.ạt, do chậm trả theo hợp đồng.

Khi Thủ tướng có chủ trương khoanh nợ khoản nợ của EVN với PVN, EVN cũng lờ luôn việc trả nợ khi chậm xây dựng phương án pha’t hành trái phiếu của EVN có sự bảo lãnh của Chính phủ để x.ử lý nợ, đến thời điểm Thanh tra Chính phủ kiểm tra cũng chưa xây dựng phương án này. Thậm chí EVN cũng kh.ông theo dõi lãi phải trả do chậm thanh toán, nên việc chậm x.ử lý nợ đã gây nhiều khó khăn cho cả hai bên.

Tiền lãi biến thành chi phí sản xuất điện (!)

Ngoài ra, c.ô.ng ty mẹ EVN còn hướng dẫn hạch toán chuyển nguồn vốn kh.ông đúng tại 11 dự án, dẫn đến tiền lãi thu được biến thành tiền nằm trong giá thành sản xuất kinh doanh, làm tăng chi phí sản xuất điện.

Do thay đổi nguồn vốn hình thành tài sản nên lãi trái phiếu tương ứng gần 224 tỉ đồng đã được hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh điện trong năm, làm tăng chi phí sản xuất điện trong năm 2011. Trong khi đó, khoản tiền này phải được hạch toán vào chi phí lãi vay của cá.c dự án nguồn điện theo phương án pha’t hành trái phiếu dưới hình thức thu hồi vốn đầu tư trích khấu hao tài sản cố định, khi tài sản hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Tất cả những khuyết điểm, vi ph.ạm được nêu trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cho rằng, nguyên nhân chính do l.ãnh đ.ạo EVN chưa chấp hành đúng cá.c quy định về quản lý, sử dụng vốn tài sản;…

…chưa thực hiện đúng quy định về đầu tư xây dựng đối với cá.c dự án nguồn điện, còn để xảy ra cá.c tồn tại, vi phạ.m làm tăng chi phí sản xuất điện; mặc dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhưng EVN vẫn đầu tư vào EVN, dẫn đến kinh doanh kh.ông hiệu quả, mất vốn nhà nước.

Trá.ch nhiệm này là của hội đồng th.ành v.iên, ban tổng giám đốc của EVN và cá.c tổng c.ô.ng ty đã được kiểm tra. Kết thúc thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị x.ử lý tài chính gần 1.100 tỷ đồng và 1,648 triệu USD vi p.hạm.

EVN “biếu kh.ông” Viettel gần 10.000 tỷ đồng

Đối với việc đầu tư vào EVN Telecom, đến thời điểm bàn giao tài sản cho Viettel, EVN đã đầu tư vào c.ô.ng ty này hơn 2.425 tỷ đồng và EVN Telecom đã lỗ đến gần 3.000 tỉ đồng, dẫn đến việc mất vốn nhà nước toàn bộ số tiền đã đầu tư.

Nguyên nhân thua lỗ được xá.c định do l.ãnh đ.ạo EVN và EVN Telecom đã có khuy.ết điểm trong việc t.ổ ch.ức ngh.iên cứ.u đa’nh giá, lựa chọn c.ô.ng nghệ, mô hình t.ổ ch.ức kinh doanh chưa phù hợp, cá.c tổng c.ô.ng ty điện lực vừa kinh doanh điện vừa kinh doanh viễn th.ông nên kh.ông chuyên ngh.iệp.

Mặc dù thua lỗ như vậy, đáng ra EVN phải làm hết sức m.ì.nh để cắt giảm thua lỗ, bù lại những t.h.i.e.t h.a.i cho Nhà nước trong việc chuyển giao EVN Telecom, nhưng EVN kh.ông thực hiện như vậy mà còn thỏa thuận kh.ông thu phí trong vòng 30 năm đối với toàn bộ hệ thống cáp viễn th.ông chuyển giao sang Viettel, cá.c tuyến cáp của Viettel đã, đang và sẽ triển khai trong toàn bộ hệ thống cột điện của EVN trong hiện tại và tương lai.

Thỏa thuận này đã tạo điều kiện cho Viettel giảm được giá thành dị.c.h vụ viễn th.ông, tăng doanh thu tương ứng trên 354 tỷ đồng/năm (hơn 10.628 tỷ đồng trong 30 năm).

Cũng trong việc thực hiện việc chuyển giao EVN Telecom, tính đến thời điểm thanh tra, Viettel chưa chi trả cho EVN khoản c.ô.ng nợ theo cá.c cam kết của hợp đồng đã ký với số tiền hơn 11.000 tỷ đồng. Theo thỏa thuận này, Viettel phải chi trả trong năm năm, vào ngày 31/3 hằng năm.

Theo Motgiadinh.net

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C.on g.ái khoe “phá” của b.ố 20 tỉ mỗi năm: Quý lắm mới đẻ được ‘cục vàng’ như vậy!

Chị Thảo, ng.ười đang n.ổi như cồn trên m.ạng x.ã h.ội khi khoe trên facebook mỗi năm chị …