Trang chủ Kinh doanh Việt Nam sẽ phải trả nợ trên 20.000 tỷ đồng mỗi tháng trong giai đoạn 2019 – 2021

Việt Nam sẽ phải trả nợ trên 20.000 tỷ đồng mỗi tháng trong giai đoạn 2019 – 2021

11 min read
Comments Off on Việt Nam sẽ phải trả nợ trên 20.000 tỷ đồng mỗi tháng trong giai đoạn 2019 – 2021
0
201

Cá.c đại biểu Quốc hội đưa ra nhiều số liệu tính toán khá.c nhau về số tiền trả nợ trong giai đoạn 2019 – 2021, nhưng đều là những con số lớn, lên tới hơn 20.000 tỷ đồng mỗi tháng.

Đ.ánh giá “Kinh tế, ngân sá.ch 2018 là một bức tranh đẹp, toàn diện”, Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sá.ch của Quốc hội dẫn báo cáo của Chính phủ và chỉ ra những tồn tại như: Mô hình tăng trưởng chưa thực sự đổi mới, còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố đầu vào thay vì đổi mới c.ông nghệ. Khu vực nông ngh.iệp, tăng trưởng còn tiềm ẩn yếu tố thiếu bền vững.

Khu vực c.ông ngh.iệp, thì tính gia c.ông trong sản xuất c.ông ngh.iệp còn lớn, phụ thuộc nhiều vào thị trường cung cấp bên ngoài; trình độ c.ông nghệ sản xuất vẫn vào loại thấp so với thế giới và khu vực; nội lực của nền c.ông ngh.iệp còn yếu, phụ thuộc nhiều vào doanh ngh.iệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Khu vực dịch vụ phát triển còn hạn chế, chưa thể hiện được vai trò chủ đạo dẫn dắt tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Hàm, “đổi mới mô hình tăng trưởng hướng tới tăng trưởng bền vững vẫn là bài toán đặt ra cần một lời giải căn cơ toàn diện”.

Đề cập đến chất lượng lao đ.ộng, đại biểu cho rằng, năng suất lao đ.ộng tăng qua cá.c năm, nhưng chất lượng lao đ.ộng còn bất cập. Đến cuối năm 2018 nền kinh tế có khoảng 54 triệu lao đ.ộng, nhưng có 22 triệu lao đ.ộng chưa qua đào tạo, 41 triệu lao đ.ộng chưa được đào tạo từ 3 tháng trở lên.

Điều này cho thấy, chất lượng lao đ.ộng đang là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến tăng trưởng, ng.uy c.ơ dư thừa lao đ.ộng khi đối diện với cá.ch mạng c.ông ngh.iệp lần thứ 4 đang dần hiện hữu cần có giải pháp đột phá.

Về ngân sá.ch nhà nước – nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, vị đại biểu này cho rằng, Chính phủ đã rất nỗ lực để cân đối được ngân sá.ch; có nguồn thu để đáp ứng nhiệm vụ chi; kiểm soát bội chi, k.éo nợ c.ông ra xa mức trần.

Cho rằng Chính phủ đã rất nỗ lực, quyết tâm, song đại biểu Hoàng Quang Hàm cũng lưu ý, vẫn còn những bất cập cần tiếp tục tháo gỡ để bảo đảm thu ngân sá.ch bền vững.

Ông Hàm cho biết, sức ép trả nợ đang tăng, có thời điểm số nợ đến hạn trả rất lớn, tiềm ẩn rủi ro thanh khoản, khó khăn cho vay đảo nợ. Theo đó, nhu cầu vay để trả nợ đến hạn giai đoạn 2019 – 2021 khoảng 700.000 tỷ đồng, có thời điểm vay để trả nợ gốc lên 20.000 – 40.000 tỷ đồng mỗi tháng. Vị đại biểu tỉnh Phú Thọ đề nghị ưu tiên, d.ồn nguồn lực vào cá.c giải pháp quan trọng và chú tâm đến việc t.ổ ch.ức thực hiện.

Có chung nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, song Đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam) cũng chỉ rõ, dù thu ngân sá.ch tăng nhưng chủ yếu do khai thá.c tài nguyên và giá dầu tăng, kh.ông phải thu từ sản xuất kinh doanh, bởi vậy, đây là những con số kh.ông bền vững.

Ông Thế cũng lưu ý, năm 2020 sẽ đến hạn trả nợ và theo tính toán, mỗi tháng phải tiết kiệm 21.000 – 27.000 tỷ đồng để trả nợ. “Với tình hình này, chúng ta có thể phải vay để trả nợ”, ông Thế nói.

Theo Báo Đầu tư

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

VN sẽ trao đổi với Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích của DN liên quan vụ Mỹ áp thuế 456% lên thép từ VN

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tuấn Mark. Cá.c cơ quan liên quan sẽ t…